Tin tức

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam gặp khó tại Venezuela

Cập nhật lúc 06-04-2013 03:28:00 (GMT+1)
Dự kiến Nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ lãi tới 2.100 tỉ đồng trong năm 2013 - Ảnh: V.H.

 

Trong quá trình triển khai dự án khai thác dầu khí ở Venezuela đã xuất hiện yếu tố mới như lạm phát lớn 25-33%/năm. Đặc biệt, chênh lệch tỉ giá giữa giá chính thức của nhà nước và giá chợ đen gấp bốn lần.


Chiều nay 5-4, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) tổ chức họp báo thường kỳ quý 1-2013. Ông Phùng Đình Thực, chủ tịch PVN, công nhận dự án ở Venezuela đang gặp phải một số khó khăn.

Trước câu hỏi về tình hình dự án khai thác dầu khí tại mỏ Junin 2 ở Venezuela, ông Thực công nhận dự án gặp phải một số khó khăn. Cụ thể, Junin 2 là dự án lớn, khó của PVN vì địa lý xa xôi, nhược điểm của loại dầu ở đây là rất nặng nhưng ưu điểm là có trữ lượng lớn. Trong quá trình triển khai dự án đã xuất hiện yếu tố mới như lạm phát lớn tại Venezuela, đang ở mức 25-33%/năm. Đặc biệt, chênh lệch tỉ giá giữa giá chính thức của nhà nước và giá chợ đen gấp bốn lần.

Về việc Tổng công ty Tài chính cổ phần dầu khí (PVFC) đề nghị hỗ trợ 7.000 tỉ đồng để đảm bảo hợp nhất khi sáp nhập với Ngân hàng Phương Tây, ông Phùng Đình Thực cho biết đây chỉ là thông tin bên ngoài, hiện PVN không bàn. Tuy nhiên, ông Thực nói “những gì PVN đang làm với PVFC sẽ tiếp tục duy trì để đảm bảo hợp nhất thành công”.

Với bối cảnh chính trị của Venezuela hiện tại, ông Thực cho biết tình hình dự án dù vẫn bình thường nhưng bị chậm. Ngoài ra, tại khu vực VN thực hiện dự án còn có nhiều dự án của các nước như Nga, Mỹ, Trung Quốc… nên có nhiều hệ thống phải dùng chung. Mỗi khi dùng chung các nhà đầu tư phải ngồi lại bàn, ảnh hưởng đến tiến độ. Khả năng rút vốn ra, ông Thực không nêu vì cho rằng “các nhà đầu tư khác không ai rút ra cả, ta cũng vậy”.

Trong quý qua, Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã sản xuất được 1,51 triệu tấn.

Dự kiến nhà máy này sẽ lãi tới 2.100 tỉ đồng trong năm 2013. Tổng thể, PVN cho biết trong quý 1-2013 tất cả đơn vị trong tập đoàn đã đạt doanh thu 178.700 tỉ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ 2012. Tổng số tiền đã nộp ngân sách đạt 43.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn là 13.300 tỉ, bằng 27% kế hoạch cả năm.

Về dự án Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã ký kết hợp đồng, nhà thầu nước ngoài trúng, liệu VN chỉ đi làm thuê, ông Thực cho biết tại dự án VN chỉ tham gia 25% vốn, công ty liên doanh phải đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công. Liên doanh của nhà thầu nước ngoài đã thắng.

Tuy nhiên, ông Thực cho rằng khi triển khai thường nhà thầu chính phải ký hợp đồng nhà thầu phụ để nâng cao hiệu quả với việc sử dụng nhân công, vật tư tại địa phương.

Về thực tế điện miền Nam đang khó khăn, EVN đề nghị cung cấp khí tối đa phát điện, ông Phùng Đình Thực cho biết sẽ điều chỉnh, tối ưu hóa để có thể cung cấp thêm 0,2-0,7 triệu btu khí cho phát điện. Nhà máy đạm có thể giảm công suất nhưng ông Thực cho biết chỉ giảm được xuống mức 80% công suất thiết kế, nếu không khi khởi động lại sẽ vô cùng tốn kém.

Với dự án điện gió tại đảo Phú Quý, theo PVN, dự án đang có tổng công suất 6MW, tổng sản lượng đã đạt 1,8 triệu kWh. Ông Nguyễn Quốc Khánh, phó tổng giám đốc PVN, cho biết đang chỉ đạo nâng số tổ máy lên, hoàn tất hòa lưới với trạm diesel. “Chúng tôi sẽ cố gắng phát điện 24/24 giờ thay vì 18/24 giờ như hiện nay" - ông Khánh nói.

Nguồn: Cầm Văn Kình/ TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo