Tin tức

Tăng giá đột biến tháng Mười Hai tại Séc có cả tác động của EET

Cập nhật lúc 12-01-2017 21:03:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trưởng ban tiền tệ Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) Tomáš Holub hôm 10.01.2017 cho biết, theo phân tích mới nhất của ČNB tỉ lệ lạm phát tháng Mười Hai 2016 tại Cộng hòa Séc tăng cao hơn 0,7 phần trăm điểm so với cùng kỳ theo  dự kiến của Ngân hàng.


Trong tháng 12.2016 giá tiêu dùng tăng hai phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Như vậy sau hơn bốn năm giao động dưới đích của ČNB vào cuối năm ngoái tỉ lệ lạm phát đã trở lại đích hai phần trăm. Theo ČNB, lạm phát cao cũng có cả tác động của hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET).

Theo Tomáš Holub, nguyên nhân chênh lệch với dự kiến lạm phát chủ yếu là do giá thực phẩm tăng nhanh hơn chờ đợi. Mức độ nêu trên (0,7%) phản ánh chênh lệch giữa số liệu dự đoán với thực tiễn, bên cạnh giá thực phẩm còn cả giá nhiên liệu trong tháng 12.2016 cũng tăng đáng kể.

Hơn nữa, theo Tomáš Holub bổ xung thêm vào nguyên nhân tăng lạm phát còn cả vì hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến bắt đầu áp dụng cho lĩnh vực kinh doanh dịch vụ tiếp khách. Tăng giá của các dịch vụ này theo Tomáš Holub ước tính góp phần làm tăng lạm phát khoảng từ 0,1 đến 0,2 phần trăm điểm.

Đây là lần đầu tiên từ cơ quan có trách nhiệm và uy tín tin cậy chính thức công nhận ảnh hưởng của EET tới giá cả thị trường. Cho tới nay, các quan chức chính phủ và bộ Tài chính đều phản đối kịch liệt mọi ý kiến cho rằng EET sẽ góp phần làm tăng giá cả hàng hóa dịch vụ.

David Nguyen- web4trader.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo