Tin tức

Startup Việt tố cáo 'ông lớn' nước ngoài trốn thuế: Không để những con bạch tuộc bòn rút tài nguyên, ngoại tệ của người Việt

Cập nhật lúc 06-12-2016 01:13:12 (GMT+1)
CEO Lê Đắc Lâm (ngồi giữa) cùng 2 luật sư trong buổi gặp mặt báo chí

 

Chiều ngày 5/12, Công ty Vntrip OTA, đơn vị chủ quản của startup công nghệ cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến Vntrip.vn đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí với nội dung “Vntrip.vn khởi kiện Agoda trốn thuế tại Việt Nam”.


Tăng trưởng “nóng” dịch vụ đặt phòng trực tuyến

Du lịch – lữ hành là một trong những ngành kinh tế phát triển vượt bậc, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của quốc gia. Cụ thể, tổng đóng góp của du lịch vào GDP Việt Nam, bao gồm cả đóng góp trực tiếp, gián tiếp và đầu tư công là 584.884 tỷ đồng (tương đương 13,9% GDP). Trong đó, đóng góp trực tiếp của du lịch vào GDP là 279.287 tỷ đồng (tương đương 6,6% GDP).

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, không chỉ mang đến doanh thu trực tiếp từ các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn, tour tuyến, điểm tham quan mà còn tạo nguồn thu, góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các ngành nghề liên quan khác như giao thông, ăn uống, giải trí, thương mại và một số dịch vụ phụ trợ khác (thông tin liên lạc, ngân hàng...).

Mảnh đất du lịch màu mỡ tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm của các tập đoàn doanh nghiệp lớn cả trong và ngoài nước. Một trong những lĩnh vực du lịch hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai chính là dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến. Theo ước tính, ở Việt Nam bên cạnh các dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến của nước ngoài như Agoda, Booking, thị phần còn có sự cạnh tranh đến từ các doanh nghiệp nội địa như vntrip.vn, ivivu.com.

Mặc dù vậy, sự tăng trưởng nóng của ngành du lịch không khói tại Việt Nam đã dẫn đến sự cạnh tranh khắc nghiệt đến từ các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước. Lo ngại trước viễn cảnh thị phần lĩnh vực này đang dần rơi vào tay các công ty nước ngoài, một số doanh nghiệp Việt Nam đã lên tiếng phản ánh những “chiêu trò” cạnh tranh không lành mạnh đến từ các doanh nghiệp nước ngoài. 

Theo CEO Lê Đắc Lâm của Vntrip.vn, Agoda – một trong những.”ông lớn” trong lĩnh vực đặt phòng trực tuyến và có trụ sở tại Singapore, đang có biểu hiện trốn thuế ở Việt Nam. 

Tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Lê Đắc Lâm đã chỉ ra cách thức trốn thuế của Agoda. Theo phân tích của CEO trẻ tuổi này, khi khách hàng Việt Nam trả 100 USD tiền phòng cho Agoda, doanh nghiệp này thu về 20 USD tiền phí, trong khi 80 USD trả cho khách sạn tại Việt Nam. Như vậy, 20 USD đó nằm ngoài Việt Nam và chính phủ sẽ không thu được đồng thuế nào. 

Bên cạnh đó, ông Lâm cũng nhấn mạnh hành động này của Agoda sẽ tạo ra thị trường cạnh tranh không lành mạnh tại Việt Nam. “Nguyên tắc trong ngành này là giá phải tương đương nhau, nhưng khác nhau ở chỗ Agoda không nộp thuế, trong khi Vntrip phải đóng thuế. Agoda sẽ lấy số tiền trốn thuế đó để đấu giá trên Google, do đó sẽ được quảng bá rộng rãi hơn. Đó cũng là một thiệt thòi lớn của chúng tôi,” CEO của Vntrip chia sẻ.

Ông Lê Đắc Lâm ước tính, nếu như năm 2020, chỉ cần 50% doanh thu đến từ khách nội địa cũng đủ đóng góp 5,25 tỷ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch và nếu không có chế tài kiểm soát Agoda, Việt Nam có thể thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế.

Với mục tiêu bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam non trẻ trước hoài bão xây dựng một thương hiệu Việt đủ mạnh để vươn tầm thế giới, ông Lê Đắc Lâm cùng Vntrip tuyên bố “tuyên chiến” với Agoda. Ông Lâm cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam khác trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực khác cùng chung tay, tạo thành một mạng lưới để chiến đấu về pháp lý với những công ty như Agoda, Uber, Facebook ở Việt Nam, giúp các cơ quan chức năng quản lý và thu thuế từ các doanh nghiệp nước ngoài này.

Có hay không xung đột lợi ích giữa Vntrip và đối tác?

Hồi tháng 4/2016 Vntrip từng ký kết hợp tác chiến lược với trang web đặt phòng khách sạn trực tuyến Booking.com. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ Agoda và Booking đều thuộc một hệ thống được sở hữu và điều hành bởi tập đoàn mẹ Priceline của Mỹ. Tập đoàn chuyên về lữ hành và các dịch vụ trực tuyến liên quan du lịch, lữ hành còn sở hữu nhiều công ty tên tuổi khác như priceline.com, kayak.com… 

Agoda được Priceline mua lại vào năm 2007, trong khi Booking.com được Priceline thâu tóm trước đó, năm 2005. Như vậy, nếu khởi kiện Agoda, Vntrip sẽ tuyên chiến với chính “người anh em” của mình. 

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Đắc Lâm cho biết, cả Booking và Agoda đều thuộc cùng một công ty mẹ nhưng hoạt động độc lập và bản thân họ cạnh tranh với nhau. Trong khi đó, việc hợp tác giữa Vntrip và Booking.com nhằm mục đích để Vntrip có thể tận dụng đại lý của Booking về hệ thống khách sạn quốc tế. Do vậy, trong hệ thống khách sạn trong nước, Vntrip và Agoda hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau.

“Bản thân các công ty trong cùng một tập đoàn hoạt động rất chồng chéo nhau, chúng tôi không sử dụng sự việc này để PR cho Vntrip”. – ông Lâm khẳng định.

Khi được hỏi về những nhà đầu tư đang rót tiền vào Vntrip có trốn thuế hay không, CEO 8X cho biết đối tác Booking.vn không trốn thuế vì hoạt động theo mô hình khách hàng trả tiền cho khách sạn, sau đó khách sạn trả phí cho Booking.vn và đã phải trả thuế nhà thầu.

“Tại Vntrip, tôi và anh Minh Nhật là chủ sở hữu chính. Những nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ và không liên quan đến Agoda hay Booking,” ông Lâm cho biết thêm.

Nguồn: Huyền Thanh/ Vntinnhanh.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo