Tin tức

Séc: Sở thuế tăng sức ép lên các công ty, thuế thu được đang tăng lên

Cập nhật lúc 15-08-2016 15:52:51 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Trong vòng bẩy tháng đầu năm nay, các công ty tại Cộng hòa Czech đã đóng thuế thu nhập pháp nhân nhiều hơn năm ngoái 10.5 tỉ korun. Số tiền gần 94 tỉ korun là mức cao nhất trong tám năm trở lại đây. Cùng với thu được nhiều thuế hơn cũng đồng thời giảm nợ thuế.


Tình hình thu thuế khả quan một phần nhờ kinh tế phát triển, nhưng cũng cả vì các cơ quan quản lý thuế đã và đang thắt chặt đáng kể vấn đề thu thế. Cả số lượng những trường hợp cưỡng bức tịch thu thuế cũng tăng lên.

Các cơ quan quản lý thuế khẳng định, là đã cảnh cáo trước những đối tượng nợ thuế. Nếu không cân đối những chênh lệch của mình, sẽ tiến tới biện pháp cưỡng bức thuế với lệnh phong tỏa. Nghĩa là cả khả năng phong tỏa tịch biên tài sản. “Hoặc (lệnh phong tỏa) thực hiện ngay lập tức, hay đối tượng đóng thuế có thời gian ba ngày để thanh toán,” tân tổng giám đốc Tổng cục Hải quan Martin Janeček cho biết.

Theo chuyên viên điều phối trưng thu thuế Pavel Petrovic, nhiều khi chỉ cần thấy nhân viên cưỡng bức thuế xuất hiện, ngay lập tức các khoản nợ thuế đã được thanh toán. Nhưng cũng nhiều trường hợp phải sử dụng tới biện pháp tịch thu tài sản. Chỉ riêng tại Praha trị giá tài sản tịch biên đã lên đến trị giá 680 triệu korun.

Số lượng lệnh cưỡng bức thuế đã tăng từ tháng Một tới tháng Bẩy đã nhiều hơn 7500. Và so với cùng kỳ năm 2014 nhiều hơn 17,5 nghìn. Bộ Tài chính cho biết, thắt chặt kiểm tra thuế cũng tác động đáng kể tới tổng thuế thu được, không chỉ từ thuế giá trị gia tăng mà cả tạm ứng thuế thu nhập công ty.

Chỉ riêng trong năm ngoái các sở thuế đã trưng thu các khoản nợ thuế tới gần 12 tỉ korun, cao hơn năm 2014 khoảng 750 triệu. Và tình hình thu thuế tăng cũng tiếp diễn cả trong năm nay.

Đích thân cả tổng thống Miloš Zeman cũng khen chính phủ của thủ tướng Bohuslav Sobotka vì thu được nhiều thuế. “Đấu tranh chống thất thoát thuế tất nhiên liên quan tới tăng trưởng kinh tế nhanh. Cho nên tổng hợp lại hình thành hiệu ứng hiệp đồng,” Miloš Zeman bình luận.

Nhưng theo một số hiệp hội doanh nghiệp, thì trong nhiều trường hợp khi đánh giá như thế nào là thiếu nợ thuế các cơ quan quản lý thuế quá mức cứng nhắc. “Đúng là cái sự nghiêm khắc ấy nhiều khi có thể tràn tới mức độ chèn ép. Có khi chúng tôi không kịp ngạc nhiên,” chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ và kinh doanh độc lập Karel Havlíček tuyên bố.

Chuyên viên kinh tế đảng cánh hữu đối lập ODS Jan Skopeček thì cho biết, rằng “từ phía người kinh doanh ầm lên những tiếng nói, là sức ép của các sở thuế là thái quá, là làm bức xúc và phiền phức cuộc sống”.

Dĩ nhiên tổng giám đốc Hải quan Martin Janeček có lý lẽ, rằng chủ yếu nhằm vào tình trạng sử dụng mánh lới công ty dây chuyền và kinh doanh lừa đảo. Rằng cũng chính nhờ thu thuế tích cực nên năm nay ngân khố nhà nước có thêm được hơn 75 tỉ korun. Và vì thế kiểm tra nghiêm ngặt thiếu nợ thuế kể cả cưỡng bức thuế sẽ còn tiếp tục.

(Diem Phuc Nguyen- ČT24)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo