Tin tức

Séc: Lưu ý tiền giả, nhất là mệnh giá 500 và 1000 korun

Cập nhật lúc 19-12-2017 15:54:29 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Cảnh sát Cộng hòa Séc lưu ý nhân dân cần cảnh giác với tiền giả, nhất là các loại mệnh giá 500 và 1000 korun, vì đó là những tờ tiền bị làm giả phổ biến nhất. Cảnh sát hình sự trong lưu ý thực tế này khi Noel đang đến gần là thời điểm tiền giả xuất hiện càng nhiều.


Trong khi đó, gặp phiền toái với pháp luật không chỉ thủ phạm, mà cả những người dân thường vì lí do nào đó không phát hiện được đó là tiền giả hay biết mà không tố cáo. Bởi sẽ phải giải thích tiền giả lọt vào tay mình như thế nào. Với tội làm tiền giả, mức trừng phạt cơ bản đến 5 năm tù và sử dụng tiền giả để thanh toán có thể bị phạt tù tới 2 năm.

Về sản xuất tiền giả, người Séc không nằm trong nhóm “cao thủ”, mà theo đánh giá chủ yếu vì không cần phải sản xuất nội tệ với chất lượng rất cao. Bởi theo các chuyên viên hình sự, người Séc tương đối bất cẩn với tiền giả. Đại đa số tiền Korun giả xuất hiện trên thị trường vì thế có chất lượng không cao và chỉ cần mức độ cảnh giác nhất định đã có thể phát hiện được.

Chất lượng tiền giả được đánh giá theo các cấp độ từ 1 đến 5. Cấp độ 5 là loại tiền giả chất lượng cực thấp và cấp 1 hầu như giống tuyệt đối tiền thật. Đại đa số tiền Séc giả thuộc cấp độ 4, chất lượng kém. “Về bản chất đó là bản sao. Thủ phạm sử dụng tiền thật sao chép lại trên các công cụ đa năng và việc phải làm duy nhất căn chỉnh mặt trước với mặt sau. Cần ít nhất loại máy in tương đối,” Michal Ihnát từ phòng hình sự kinh tế Praha giải thích.

Theo Michal Ihnát, ngoài các chợ Noel thì tài xế taxi và mại dâm là những đối tượng thường xuyên phải đương đầu với tiền giả, nhất là vào đêm tối ánh sáng kém. Sĩ quan cảnh sát hình sự cũng lưu ý, là thủ phạm cũng nhằm tới các hiệu tạp hóa và cả siêu thỉ vùng ngoại ô. “Thủ phạm dùng tờ tiền mệnh giá cao ví dụ 1 nghìn để trả cho những món đồ vặt vãnh, để sao cho nhận lại được nhiều tiền trả lại,” Michal Ihnát nói thêm.

Michal Ihnát khuyên, là khi quan sát kỹ người bình thường có thể thấy tới tám yếu tố bảo vệ trên tờ Korun mệnh giá 1000, chủ yếu là hiệu ứng quang học. Dễ thấy nhất là hình chìm dưới số 1000 ở phía bên trái mặt trước. Quan trọng nữa, là soi lên ánh sáng quan sát chân dung František Palacký in chìm. Hình này nhìn thấy cả từ mặt sau với hướng ngược. Dải kim tuyến nhìn như gián đoạn, nhưng khi soi lên ánh sáng thấy rõ dải mờ với dòng chữ nhỏ liên tục ČNB 1000 Kč .

Mặt trước cũng nhìn thấy rõ chiếc lá bồ đề, mà mực in đặc biệt sẽ đổi mầu từ vàng sang lá cây khi chuyển vị trí ánh sáng. Những kẻ làm tiền giả cũng gặp khó khăn khi cân chỉnh để in mặt trước và sau, đó là hình tròn bên cạnh dẫy số 1000. Bên trong hình tròn là chữ ČR, mà ở cả hai mặt trước sau chỉ nhìn thấy một nửa nhưng khi soi lên ánh sáng sẽ là chữ ČR trùng khớp.

Nếu phát hiện tiền giả, nên báo cảnh sát hay Ngân hàng Quốc gia. Nhưng không thể hy vọng sẽ được bồi thường vì luật không cho phép.

Theo cảnh sát, tiền Séc giả chủ yếu mệnh giá 500 và 1000 korun, bởi khi mua thứ đồ vặt vãnh sẽ nhận lại tiền lẻ tương đối. Với mệnh giá cao hơn như 2 nghìn hay 5 nghìn korun, người thu bao giờ cũng để ý và quan sát cẩn thận hơn nhất là khi nó được thanh toán cho lượng hàng ít.

David Nguyen - Právo
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo