Tin tức

Séc: Sử dụng lao động từ Việt Nam vẫn còn khó khăn

Cập nhật lúc 22-06-2017 03:54:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngày 20 tháng Sáu 2017 lãnh đạo hãng Futava Czech từ Havlíčkův Brod đã có phiên làm việc với bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný để bàn về kế hoạch giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Fubata có ý định tiếp nhận hàng trăm công nhân từ Việt Nam, khoảng bẩy mươi người Ukraine và tám mươi tù nhân nữ.


“Chúng tôi hiện sử dụng số lượng lớn nhân lực thông qua các trung tâm môi giới lao động. Nhưng gặp nhiều phiền toái với họ. Chủ yếu vì thiếu ổn định và cả khiếu nại của nhân dân địa phương về hành vi của những công nhân này. Để có thể giải quyết, chúng tôi muốn tuyển người nước ngoài vào làm công nhân theo hợp đồng,” trưởng phòng nhân lực Fubata Petr Charvát cho biết và giải thích, rằng công ty sẽ kiểm soát tốt hơn nếu là công nhân của mình.

“Chúng tôi không tuyển được nhân lực. Địa bàn có tỉ lệ thất nghiệp rất thấp và sức cạnh tranh lớn,” giám đốc Futaba Czech  Hiroyuki Nakai nói.

Trong khi đó, Futaba đang phát triển sản xuất rất tốt sản xuất phụ tùng xe hơi cho hãng TPCA và cả nhãn hiệu Toyota, Suzuki và tới đây sẽ còn cung cấp phụ tùng cả cho nhãn hiệu Jaguar lừng danh. Và vì thế cần thêm nhân lực mới, trong đó có các phương án như đã nêu.

Trước đây Futaba đã đàm phán với cựu bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš về vấn đề sử dụng lao động từ Việt Nam và nay được đặt ra lại với đương kim bộ trưởng Ivan Pilný. Với đề xuất yêu cầu chính phủ thay đổi những qui định hành chính, đơn giản hóa thủ tục tiếp nhận người lao động từ các nước thứ ba bên ngoài EU.

Hiện nay Futaba cũng đã có người Việt Nam lao động chủ yếu ở vị trí công nhân. “Nhân công Việt Nam ở CH Séc đã có chỗ đứng, họ đã có cộng đồng của mình ở đây. Đại đa số họ không có vấn đề gì,” Hiroyuki Nakai nhận xét.

Đừng chờ phép thần

“Tôi sẽ đệ trình dự án này lên chính phủ,” bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný hứa đồng thời bổ xung: “Nhưng đừng chờ phép thần kỳ. Chính phủ sẽ sớm thay đổi, bầu cử đang đến gần.”

Bộ trưởng Ivan Pilný còn cảnh cáo trước tinh thần lạc quan thái qua về nguồn nhân lực từ Việt Nam: “Rất nhiều người trong số họ chỉ coi Cộng hòa Séc là trạm trung chuyển để sang Đức và hơn nữa trong thời gian gần đây tệ nạn hình sự đang gia tăng trong nội bộ cộng đồng này.”

Kế hoạch của Futaba cũng đã được thông báo cho lãnh đạo địa phương và được chấp nhận về cơ bản. Theo chủ tịch Havlíčkův Brod Jan Tecl, thì quan trọng nhất nhân lực nước ngoài nên là công nhân biên chế chứ không thuê qua môi giới lao động.

Dân bản địa không “lao” vào Fubata cũng bởi tiền lương. Mức khởi điểm chỉ vào khoảng 16 nghìn korun. Đã có cả những cân nhắc gây sức ép tăng lương, để thu hút người từ các vùng lân cận tới làm việc. “Địa phương không thể tác động tới vấn đề lương thưởng của công ty tư nhân. Nhưng khả năng này cũng là câu hỏi không lạc đề,” Jan Tecl cho biết.

David Nguyen - jihlava.dnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo