Tin tức

Sắp chấm dứt can thiệp tỉ giá, Korun Séc có thể mạnh lên tới 20 Kč đổi một Euro

Cập nhật lúc 28-02-2017 11:13:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong thảo luận với Đài phát thanh Séc, thống đốc Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) Jiří Rusnok tái khẳng định biện pháp can thiệp tỉ giá không chấm dứt trong quí Một năm nay và khả năng hầu như chắc chắn sẽ là sau nửa cuối năm. Cách đây chưa lâu Jiří Rusnok nói đến khoảng thời gian trong quí Hai.


Theo Cục Thống kê Séc, tỉ lệ lạm phát trong tháng 12.2016 đạt 2 phần trăm, là chỉ số mục tiêu của ČNB khi quyết định áp dụng qui chế can thiệp tỉ giá nội tệ.

Càng gần đến thời điểm có thể kết thúc qui chế can thiệp, giới đầu cơ càng tấn công mạnh hơn vào Korun với hy vọng sau khi không còn bị kìm hãm tỉ giá sẽ kiếm lãi lớn vì Korun sẽ mạnh lên nhanh chóng. Một trong những kinh nghiệm lịch sử mà giới đầu cơ đã trải qua là với đồng Franc Thụy Sĩ. Sau khi ngân hàng trung tâm quyết định bỏ tỉ giá cứng áp đặt mức 1,2 CHF/ EUR, đã diễn ra tình trạng Franc mạnh lên tới 30 phần trăm và có thời gian nhất định đắt hơn cả Euro. Mà nếu như kịch bản này tái diễn với Korun Séc, thì thậm chí Euro có thể xuống tới dưới 20 Korun.

Các nhà phân tích ước tính mức độ mạnh lên của Korun sau khi tỉ giá được thả tự do, trung bình khoảng từ 3 tới 4 phần trăm. Nghĩa là tới khoảng 26 Kč/EUR. Vào thời điểm khi ČNB bắt đầu áp dụng qui chế can thiệp, tỉ giá Korun hồi tháng 11.2013 giao động ở mức 25- 25.5 Kč/EUR. Theo cựu giám đốc Quĩ tiết kiệm Séc Pavel Kysilka, thì tỉ giá cân đối mà Korun có thể mạnh lên là ở ngưỡng 23 Kč/EUR. Mặt khác, thống đốc ČNB Jiří Rusnok lưu ý rằng hoàn toàn có thể xảy ra Korun ngược lại sẽ yếu đi. ČNB cũng không loại trừ khả năng trong tình huống giao độ biến động  vượt quá mức chấp nhận được, sẽ thiết lập giới hạn can thiệp mới, ví dụ 25 Kč/EURO.

David Nguyen - kurrzy.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo