Tin tức

Pháp đánh thuế người ‘siêu giàu’ 75%

Cập nhật lúc 30-09-2012 09:04:09 (GMT+1)
Một chiếc xe Ferrari đậu trước các du thuyền ở Saint Tropez, thành phố nghỉ mát ở vùng duyên hải sang trọng nước Pháp. (Hình

 

Cơ quan ngân sách Pháp vừa đưa ra quyết định đánh thuế lợi tức 75% đối với người kiếm được trên một triệu Euro, tương đương với $1.39 triệu. Theo ABC News, điều này có thể khiến cho nhiều người giàu ở Pháp phải dọn sang sống ở các nước khác.


Con số 75% nghe có vẻ cao đến chóng mặt, nhưng nếu đem áp dụng ở Mỹ thì vẫn chưa đủ vào đâu trong việc cân bằng ngân sách.

Ông William McBride, trưởng kinh tế gia của tổ chức nghiên cứu bảo thủ “The Tax Foundation,” nhận định rằng giả sử mức thuế cao được áp dụng, các nhà triệu phú sẽ vẫn tiếp tục làm ăn chứ không từ bỏ quốc tịch hay tìm cách tránh thuế.

Ở Pháp, tình trạng thuế má căn cứ vào nơi cư ngụ của người thọ thuế, khác với ở Hoa Kỳ, nơi mọi người phải khai lợi tức với sở thuế IRS, bất kỳ họ sống ở đâu.

Theo ông McBride, tại Mỹ, nếu các triệu phú bị đánh thuế lợi tức 75% cũng không đủ để thu vào đủ mức thu thuế tổng cộng $532 tỉ. Ông nêu ra rằng, một mức thuế như vậy chỉ bù vào được 48% cho khoản thiếu hụt ngân sách của quốc gia, vốn trù liệu lên đến $1,100 tỉ trong năm nay, theo báo cáo của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội công bố hồi Tháng Tám.

Ông McBride nhận định: “Ðiều này đi kèm với một cái giá phải trả. Cái giá đó là một sự phí phạm ghê gớm nguồn tài nguyên dưới hình thức hoạch định thuế khóa, người đầu tư bỏ ra khỏi nước, hoặc ở lại nhưng không đầu tư nữa. Sẽ có sự mất mát trong đầu tư do năng suất giảm, lương thấp hơn cho tất cả mọi người, kết quả là gây thiệt hại lớn lao cho nền kinh tế mà chẳng thu lại nguồn lợi nào.”

Mức thuế ở Mỹ từng cao đến 94% trong thời gian Thế Chiến 2, rồi 91% từ năm 1950 đến 1963, sau đó dần dần sụt xuống đến mức hiện tại là 35%.

Nguồn: Nguoiviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo