Tin tức

Pháp: Chưa thể thay thế đồng USD

Cập nhật lúc 28-10-2009 04:17:50 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Giáo sư kinh tế của trường Đại học Paris IX, Pháp - Philippe Salman ngày 26/10 cho biết, mặc dù mấy năm nay đồng USD liên tục mất giá, nhưng địa vị “tiền tệ thế giới” của nó trong thời gian ngắn khó mà bị thay thế.


Ông Salman cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến đồng Mỹ kim liên tục mất giá trong mấy năm gần đây là do một số nhân tố mang tính cơ cấu, chẳng hạn như thâm hụt thương mại và bội chi ngân sách Mỹ không ngừng tăng cao, lãi suất đồng USD đi xuống, suy thoái kinh tế Mỹ…. Đồng USD mất giá chủ yếu biểu hiện trên ba phương diện, trước tiên là mất giá so với với các đơn vị tiền tệ khác như đồng EUR, đồng Yên Nhật; Thứ hai là mất giá so với vàng; Cuối cùng là mất giá với nguyên vật liệu như dầu mỏ.

Mặc dù đồng USD – đơn vị “tiền tệ thế giới” đang bị một số nước thất sủng, nhưng hiện tại, trong phương diện thanh toán quốc tế, Quyền rút vốn đặc biệt SDR của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cũng như các tổ hợp giỏ tiền tệ khác đều có những thiếu sót của riêng nó, do đó khó mà thay thế được vị trí của đồng USD. Ví dụ như trên thị trường dầu thô, mặc dù các nước sản xuất và các nước tiêu dùng dầu mỏ đều hy vọng tìm thấy phương thức định giá mới thay thế cho đồng Mỹ kim, nhưng cho đến giờ họ vẫn chưa thành công. Theo ông Salman, trong những năm thập niên 80 của thế kỷ trước, đối với những nguyên vật liệu có ý nghĩa chiến lược ít hơn, những người sản xuất và tiêu dùng đã từng thỏa thuận sử dụng hình thức định giá bằng Quyền rút vốn đặc biệt SDR, nhưng sau đó đã lại kết thúc trong thất bại.

Ông Salman cho rằng, muốn cho thị trường vận hành hợp lý hơn, cần phải có một công cụ tài chính giản đơn, rõ ràng và được mọi người chấp nhận, trong khí đó hiện nay, đồng USD vẫn đáp ứng được các điều kiện nói trên, vì thế mà chưa có phương án nào khác thay thế được nó. Chỉ cần hệ thống tiền tệ quốc tế chưa được tái thiết tốt, địa vị độc quyền của đồng USD sẽ khó mà bị lật đổ.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Connolly vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước đã từng nói một câu danh ngôn thế này: “Đồng USD là tiền tệ của chúng tôi, nhưng lại là vấn đề của các bạn”. Ông Salman đã mượn câu nói đó để khẳng định tình hình hiện tại rằng: “Đồng USD là của họ, nhưng là vấn đề của chúng ta”.

Theo Mekongnet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo