Tin tức

Nhiều hãng xe hơi ngưng xuất cảng vào Việt Nam

Cập nhật lúc 21-01-2018 13:58:46 (GMT+1)
Xe hơi nhập cảng sẽ khó khăn khi vào Việt Nam, người dùng phải chuyển sang xe lắp ráp trong nước. (Hình: Tuổi Trẻ)

 

Từ năm 2018, không chỉ hai hãng xe Honda và Toyota công bố dừng xuất cảng xe vào thị trường Việt Nam, mà nhiều hãng xe khác cũng cho biết không thể đưa xe vào Việt Nam trong thời gian tới.


Ông Phạm Anh Tuấn, trưởng tiểu ban chính sách Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ôtô Việt Nam (VAMA), xác nhận với báo Tuổi Trẻ thông tin các hãng Honda, Toyota và một số hãng xe ngoại quốc khác sẽ ngưng xuất cảng xe vào Việt Nam, do những quy định ngặt nghèo của nhà cầm quyền.

Theo đó, nhà cầm quyền VN yêu cầu những xe hơi chưa qua sử dụng, doanh nghiệp nhập cảng phải cung cấp bản sao giấy chứng nhận phẩm chất, kiểu loại xe hơi nhập cảng được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của ngoại quốc cấp… Tuy nhiên, phía ngoại quốc không cung cấp các loại giấy này.

Đại diện Honda Việt Nam nói: “Dù nỗ lực nhưng các hãng không thể thay đổi được gì, bởi nhập về cũng không thông quan được.”

Đại diện Ford Việt Nam cũng dự báo sẽ khan hiếm các dòng xe nhập cảng tại Việt Nam thời gian tới do các quy định tại nghị định 116 được ban hành vào Tháng Mười, 2017.

Một đại lý xe của Toyota tại Sài Gòn cho biết lượng xe của hãng này trên thị trường sẽ khan hiếm, đặc biệt là các dòng xe được nhập nhiều về Việt Nam như Yaris, xe tải Hilux, xe hạng sang Lexus.

Xe hơi nhập sẽ khan hiếm sau khi nhiều hãng tạm ngừng nhập xe vào Việt Nam. (Hình: Tuổi Trẻ) 

Anh Phạm Công Trường (quận Bình Thạnh, Sài Gòn) than thở mấy ngày nay đi tìm mua xe Toyota Fortuner mới nhưng đến đại lý nào cũng nghe nhân viên kêu không có hàng, một vài đại lý còn hàng cũng không đúng màu anh thích.

Một đại lý xe của Toyota tại quận 5 cho biết Toyota Việt Nam chỉ thông báo hủy đơn hàng với xe nhập cảng trong hai tháng đầu năm 2018, nhưng không đưa ra mốc thời gian cung cấp trở lại.

Tại các đại lý của Ford Việt Nam, khi hỏi mua những mẫu xe nhập cảng nguyên chiếc như Everest hay Explorer, khách hàng đều được thông báo hết hàng.

Đại diện hãng xe Volkswagen Việt Nam cũng cho biết nhiều mẫu xe của hãng không thể về Việt Nam. Tuy nhiên, công ty đã làm việc với hãng xe này ở Đức để hoàn thiện giấy tờ nhằm đáp ứng yêu cầu.

Theo các đại lý, từ lúc đặt hàng với nhà cung cấp tại Việt Nam đến khi có xe giao cũng mất 3-4 tháng với xe nhập từ khu vực ASEAN và khoảng năm tháng với các nước ngoài ASEAN.

Nếu được nhập cảng trở lại vào Tháng Ba, 2018, phải đến giữa năm mới có xe bán. Vì vậy, hiện nay xe nhập cảng ở Việt Nam khan hiếm.

Để có xe đi trong dịp Tết, nhiều khách hàng buộc lòng phải mua xe lắp ráp trong nước. Đặc biệt, các loại xe cũ cũng tăng giá do nhiều người quay sang tìm mua xe cũ. 

Nguồn: Tr.N/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo