Tin tức

Nhiều chuyên gia kinh tế Czechia hoài nghi khả năng hạn chế kinh tế xám của EET

Cập nhật lúc 19-11-2016 21:00:46 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo các chuyên gia kinh tế, về tổng thể hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) không giải quyết được nền kinh tế xám mà chỉ góp phần nhỏ hạn chế.


Liệt vào nền kinh tế xám nói chung là những thu nhập không được báo cáo với cơ quan quản lý thuế, nghĩa là không đóng thuế thu nhập. Ủy ban Thống kê Czechia (ČSÚ) là cơ quan đưa ra những ước tính về tổng thể mức độ kinh tế xám ở Cộng hòa Czech. Theo số liệu của ČSÚ từ năm 2013, ước tính mỗi năm khoảng 170 tỉ korun thu nhập không được khai báo và nộp thuế. Còn theo dự kiến của bộ Tài chính- và với nhiều người hiểu biết là lạc quan thái quá- thì sau khi áp dụng toàn bộ hệ thống EET ngân khố nhà nước mỗi năm sẽ thu thêm được khoảng 18 tỉ korun.

Nhà quản lý công ty cố vấn thuế Mazars Gabriela Ivanco lưu ý, rằng theo các số liệu thống kê mới nhất tỉ lệ nền kinh tế xám trong tổng sản phẩm kinh tế quốc dân Cộng hòa Czech chiếm khoảng 15 phần trăm. Tỉ lệ trung bình trong Liên minh châu Âu là 18,6%.

Nhà kinh tế chính của hãng Roklen Lukáš Kovanda thì ước lượng mức độ kinh tế xám ở CH Czech vào khoảng 13% HDP. “Trong tương quan với tổng sản phẩm kinh tế quốc dân, nền kinh tế xám ở CH Czech thuộc nhóm dưới trung bình trong khuôn khổ Liên minh châu Âu và cả trong phạm vi toàn châu Âu. Trong các nước nhóm V4 chúng ta ở vị trí tốt nhất,” Lukáš Kovanda cho biết và bình luận, là không thể hy vọng EET sẽ đem lại hiệu quả gì rõ rệt trong việc hạn chế nền kinh tế xám.

Theo giải thích của các chuyên gia kinh tế, thì kinh tế xám không chỉ liên quan tới những người kinh doanh nhỏ, những đối tượng đóng thuế mà tuyệt đại đa sớm hay muộn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến. “Chúng ta sẽ tiếp tục không thể đụng đến các thiên đường thuế, những công ty nước ngoài, mà tiếc thay đó cũng là vấn đề chung trên toàn thế giới. Ở những lĩnh vực này thì CH Czech không hề có công cụ nào hữu hiệu,” chuyên viên phân tích František Bostl từ công ty Chytrý Honza tuyên bố.

Chuyên viên thuế của công ty cố vấn TaxVision Blanka Štarmanová khẳng định bản thân EET hầu như không ảnh hưởng tác động gì tới nền kinh tế xám. “Mức độ của nền kinh tế xám có thể bị tác động bởi những hình phạt vì không tuân thủ luật về EET, toàn ở những mức rất cao hơn hẳn những gì mà người kinh doanh cho đến nên nay đã quen,” Blanka Štarmanová nhận định. Theo giám đốc kinh doanh hãng Bizerba Martin Dvořák, chuyên cung cấp hệ thống kỹ thuật cho EET, thì thái độ của các cơ quan chức năng trong giám sát tuân thủ luật về quản lý doanh thu trực tuyến sẽ là yếu tố then chốt, quyết định mức độ ảnh hưởng của EET tới nền kinh tế xám.

David Nguyen theo ČTK, Týden
©Vietinfod

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo