Tin tức

Nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn, lỗ ngàn tỷ

Cập nhật lúc 22-04-2017 15:44:23 (GMT+1)
Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ là 1 trong 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa kể đi thực địa 12 dự án thua lỗ, có nhà máy Ethanol đầu tư sai cả chủ trương, đầu ra không có, phải đắp chiếu. Tang thương nhất, có nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn.


Sáng nay, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng làm việc với các bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty kiểm tra các nhiệm vụ Thủ tướng, Phó Thủ tướng giao liên quan việc xử lý 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ.

Theo báo cáo Bộ Công thương, trong 189 nhiệm vụ được giao để xử lý 12 dự án này, Bộ Công thương, các tập đoàn, tổng công ty có 120 nhiệm vụ; các bộ, ngành, cơ quan được giao 69 nhiệm vụ.

Hiện còn 15/189 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành, Bộ Công thương cho rằng do tính chất phức tạp, đặc biệt là các nhiệm vụ làm rõ và xử lý dứt điểm các tranh chấp, vướng mắc liên quan đến các gói thầu EPC (có yếu tố nước ngoài) và công tác quyết toán dự án.

Nếu không được, xin nhận khuyết điểm

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV tập đoàn Công nghiệp hóa chất VN (Vinachem) cho biết đã triển khai việc quyết toán hợp đồng EPC tại nhà máy phân đạm Hà Bắc từ năm ngoái song do khối lượng công việc lớn, nhiều vướng mắc nên đến nay chưa hoàn thành.

"Tập đoàn đã có văn bản xin Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được lùi thời hạn thực hiện nhiệm vụ này đến hết tháng 9”, ông Nguyễn Anh Dũng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý: “Nếu kéo dài quyết toán thì không ổn, không quyết toán xong hợp đồng EPC thì không thể triển khai các công việc tiếp theo. Đề nghị Bộ Công thương, Vinachem đốc thúc các đơn vị, Ban quản lý nhà máy phân đạm Hà Bắc sớm hoàn thành”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho rằng, nếu xử lý nhanh gấp thì chỉ có bán đi, nhưng hướng xử lý này không được. Bộ sẽ có rà soát và đốc thúc chỉ đạo sát Vinachem xử lý các nhiệm vụ này.

Các bộ ngành liên quan đến 15 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành cũng hứa sẽ hoàn thành trước 30/6. Đối với các nhiệm vụ có liên quan đến yếu tố nước ngoài sẽ xử lý chậm hơn.

Có dự án âm cả vốn sở hữu

Góp ý với tư cách là thành viên của Tổ công tác, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhìn nhận kết quả xử lý bước đầu đã tạo chuyển biến, chỉ có 15 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành được.

“Cần phải xem xét hết sức khách quan. Cái nào xử lý được thì xử lý luôn, cái nào không xử lý được thì kiến nghị” ông Thừa nói và đề nghị các bộ, ngành tập trung quan tâm, vì đây là các dự án lớn liên quan nhiều bộ, ngành, thậm chí có những vấn đề phải có ý kiến của Thủ tướng.

“Tôi đi 1 nhà máy Ethanol thấy đầu tư sai cả chủ trương. Có nhà máy đầu tư nghìn tỷ mà nguyên liệu không có, đầu ra không có, đầu tư xong đắp chiếu. Có những nhà máy hoạt động rồi thì quản trị có vấn đề, không chuyên nghiệp nên lỗ. Tang thương nhất là có nhà máy đầu tư xong bán sắt vụn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Thừa cũng lưu ý, các ngân hàng cho vay, các đơn vị quyết định đầu tư phải báo cáo thật cụ thể với Thủ tướng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lưu ý các dự án ký EPC chậm có nhiều nguyên nhân nhưng có nguyên nhân rất căn cơ là chúng ta chưa thực hiện hết nhiệm vụ của hợp đồng EPC.

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo