Tin tức

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ

Cập nhật lúc 23-04-2018 13:49:43 (GMT+1)
Vàng thỏi được Bundesbank đưa ra trưng bày - Ảnh: AFP

 

Ngân hàng Trung ương Đức đã quyết định trưng bày vàng thỏi có trong kho dự trữ của mình vừa để chứng minh tiềm lực của chính quyền, vừa để dân thấy rằng chính quyền đã rút vàng gửi ở nước ngoài trở về.


Các thông tin cho biết nền kinh tế hàng đầu châu Âu này hiện có trữ lượng vàng trong kho chỉ đứng sau Mỹ: 3.400 tấn, trị giá 117 tỉ euro.

Trong hàng chục năm qua, phần lớn số vàng thỏi nói trên lại được ký gửi ở các ngân hàng uy tín tại New York, London và Paris...

Lý do là trong thời kỳ Chiến tranh lạnh sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2, chính quyền CHLB Đức (Tây Đức) quan ngại việc Liên xô có thể tấn công và chiếm lấy số vàng trong kho của mình.

Nay do áp lực từ công luận đã buộc Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) đặt tại Frankfurt, phải cho rút về trong năm ngoái phân nửa số vàng đang gửi tại các Ngân hàng trung ương của Mỹ, Anh và Pháp.

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ - Ảnh 2.

Tiền vàng cổ được trưng bày trong cuộc triển lãm mang tên "Vàng. Những kho báu trong Ngân hàng Trung ương Đức" - Ảnh: AFP

Giờ đây số vàng đó đang được cất trong kho bí mật của Bundesbank. Chỉ có 8 thỏi vàng được đưa ra trưng bày ở Bảo tàng tiền bạc trong khuôn khổ cuộc triển lãm mang tên "Vàng. Những kho báu trong Ngân hàng Trung ương Đức", kéo dài từ ngày 11-4 đến 30-9-2018.

Ông Carl-Ludwig Thiele - thành viên ban lãnh đạo Bundesbank, giải thích khi đứng bên thỏi vàng nặng hơn 12 kg được đưa ra trưng bày: "Chúng tôi phải đưa ra trưng bày như thế này để người dân thấy là có các thỏi vàng thiệt trong kho và người dân cần tin vào Ngân hàng Trung ương cũng như vào kho dự trữ của chính phủ. Chỉ có thể làm được điều đó nếu mình minh bạch".

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ - Ảnh 3.

Thỏi vàng nặng hơn 12kg của Ngân hàng trung ương Đức - Ảnh: AFP

Theo tạp chí Capital của Pháp, trong thời gian qua khi xảy ra cuộc khủng hoảng nợ của khối đồng euro, không ít nhà đầu tư lớn đã tìm cửa an toàn ở vàng. Người dân Đức khi đó cũng muốn chính quyền chứng tỏ có vàng thật, dù gửi ở nước ngoài.

Ông Carl-Ludwig Thiele cũng thừa nhận: "Một số người có hỏi chúng tôi liệu những khoản vàng gửi ở nước ngoài của Đức là có thật không".

Thậm chí chính trị gia Peter Boehringer, người nay là nghị sĩ của đảng cực hữu AfD, từng khuấy động tạo chiến dịch mang tên "Phải đem tiền của chúng tôi về nhà", và khi đó Bundesbank bị ngập trong các thư yêu cầu lẫn các bản kiến nghị.

Hồi năm 2013, Bundesbank đã phải công bố kế hoạch đưa về phân nửa trong số 270.000 thỏi vàng gửi ở nước ngoài.

Nhưng điều đó đã làm người dân thấy an tâm và hài lòng. Như ông Bernhard Löderbusch, 63 tuổi, một trong những khách tham quan triển lãm vàng, giải thích: "Nếu bạn có trong tay thứ gì đó quan trọng, bạn cần giữ nó ở nhà. Chỉ cần nổ ra xung đột ở nước ngoài, thì vàng bạc của bạn xem như tiêu tán hết".

Hẳn ông có cái lý của ông, cái lý của một người từng làm chủ ngân hàng.

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ - Ảnh 4.

Hiện số vàng trữ tại kho của Bundesbank ở Đức là 1.710 tấn, gửi ở New York hơn 1.200 tấn và khoảng 40 tấn ở London - Ảnh: AFP

Ngân hàng trung ương Đức khoe kho vàng khổng lồ - Ảnh 5.

Sau thất bại thời Thế chiến thứ hai, chính quyền Đức gần như sạch túi nhưng họ đã nhanh chóng tích lũy những năm sau đó nhờ kinh tế phát triển ở mức thần kỳ - Ảnh: AFP

Nguồn: Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo