Tin tức

Ngân hàng Nhà nước trấn an: Maritime Bank 'có khả năng thanh toán'

Cập nhật lúc 16-08-2016 04:50:48 (GMT+1)
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) giữ vai trò quản lý nhà nước đối với các hoạt động ngân hàng

 

Sau thông tin không tốt về bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường và trùm bất động sản Đinh Trường Chinh đã khiến khách hàng không còn tin tưởng vào ngân hàng Maritime Bank mà quay ra rút tiền ồ ạt. Trước tình hình đó, của cơ quan quản lý các hoạt động ngân hàng đã tuyên bố ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) hiện vẫn "hoạt động bình thường" và vẫn "đảm bảo khả năng thanh toán".


Khuyến cáo do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành hôm 15/8 đề cập tới "một số tin đồn liên quan tới tình hình hoạt động của Maritime Bank" và xác nhận cơ quan này sẽ "đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền theo quy định của pháp luật" một khi "có bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản", và "khuyến cáo người gửi tiền cần bình tĩnh".

Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính không muốn nêu tên từ Hà Nội nói với BBC Tiếng Việt rằng tuyên bố này "không phải là cam kết của Ngân hàng Nhà nước trong việc thanh toán trực tiếp cho người gửi" một khi có vấn đề xảy ra đối với ngân hàng nhận tiền gửi, cũng không phải là cam kết của Ngân hàng Nhà nước trong việc bơm tiền hoặc cung cấp các hỗ trợ tài chính khác cho ngân hàng nhận tiền gửi một khi ngân hàng này gặp khó khăn.

Tin đồn "rút ruột 30 ngàn tỷ"

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Maritime Bank, ông Trần Anh Tuấn, đêm 8/8 gửi thư tới các nhân viên dưới quyền bác tin đồn liên quan tới cá nhân ông và hoạt động của Maritime Bank.

Nội dung thư, được trang VnExpress trích đăng, bác bỏ tin "từ trang tin lề trái đặt ở nước ngoài" với nội dung cáo buộc ông Trần Anh Tuấn liên quan tới một vụ "rút ruột 30 ngàn tỷ từ Maritime Bank" là "hoàn toàn không chính xác".

Thư của ông Trần Anh Tuấn cũng khẳng định Maritime Bank "hoạt động đang rất an toàn" với "nguồn lực tài chính đang rất ổn".

Các tin đồn lan ra nhanh chóng sau khi có thông tin về việc vợ ông là bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận tư cách Đại biểu Quốc hội do có hai quốc tịch.

Việc Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo về một ngân hàng cụ thể thường được thực hiện "khi trên thực tế, khách hàng bắt đầu cảm thấy lo ngại, dẫn tới việc đi rút tiền với mức nhiều hơn so với mức thông thường", chuyên gia tài chính ngân hàng giấu tên giải thích với BBC.

Tâm lý bất an do các tin đồn khiến người gửi thường ồ ạt tới ngân hàng rút tiền

"Điều này đã từng xảy ra với trường hợp ngân hàng ACB hồi 2003. Khi đó ACB rơi vào một tin đồn thất thiệt, khiến khách hàng kéo đến đòi rút tiền ồ ạt, và Ngân hàng Nhà nước cũng đã đứng ra giải thích rằng thông tin đó là sai. Điều đó ngay lập tức giúp đảm bảo được uy tín cho ngân hàng bị tin đồn và giúp trấn an khách hàng."

Khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước

Mục đích chính trong việc ra thông cáo chỉ nhằm "khẳng định với công chúng rằng Maritime Bank là ngân hàng đang hoạt động an toàn, có khả năng thanh toán, chi trả".

Trong trường hợp ngân hàng nhận tiền gửi mất khả năng thanh toán, các biện pháp hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ là tái cơ cấu, hợp nhất, hoặc mua lại.

"Các ngân hàng yếu kém hoặc sẽ được tiến hành hợp nhất, mua lại bởi các ngân hàng mạnh hơn, nhằm đảm bảo tiếp tục duy trì hoạt động," vị chuyên gia này giải thích.

Về vấn đề đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền, hiện Việt Nam áp dụng cơ chế bảo hiểm tiền gửi.

"Trong trường hợp ngân hàng phá sản, mức bảo hiểm tối đa hiện nay là 50 triệu. Tổ chức bảo hiểm tiền gửi sẽ đứng ra thanh toán cho khách hàng," chuyên gia tài chính ngân hàng nói.

Con số bảo hiểm tiền gửi được áp dụng đối với số tiền gửi, gồm cả gốc và lãi, của từng khách hàng tại một ngân hàng cụ thể.

Mức tối đa 50 triệu trả cho mỗi khách hàng được đưa ra từ hồi 2005, và không thay đổi trong suốt hơn 10 năm qua.

Mới đây, hôm 10/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã "bật đèn xanh" cho việc nâng con số này lên hạn mức cao hơn, với con số ban đầu được nhắc tới là 75 triệu đồng, báo Tuổi Trẻ tường thuật.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo