Tin tức

Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm lãi suất cho vay

Cập nhật lúc 05-08-2011 07:17:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự trù giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại xuống từ 17 đến 19% kể từ tháng tới. Đó là tuyên bố của tân thống đốc Nguyễn Văn Bình, theo một bản tin được đăng trên trang mạng NDHMoney hôm nay.


 

Lãi suất quá cao hiện đang là vấn đề lớn nhất đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam, kể từ khi chính phủ buộc phải siết chặt chính sách tiền tệ nhằm kềm chế lạm phát, mà trong tháng 7 vừa qua đã tăng vọt lên hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất ở khu vực Đông Á hiện nay.

Tân thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, tuy giữ nguyên chính sách tiền tệ chặt chẽ, nhưng Ngân hàng Nhà nước sẽ “hạn chế đến mức thấp nhất các biện pháp can thiệp mang tính chất hành chính”. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết là sẽ hạn chế như thế nào.

Về vấn đề tỷ giá, ông Nguyễn Văn Bình tuyên bố là để tránh tình trạng khan hiếm ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành làm sao để lượng tiền đồng lưu thông không còn bị dư thừa và khuyến khich việc sử dụng tiền đồng nhiều hơn, với việc ấn định một lãi suất cao hơn.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương còn bảo đảm là lượng dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đủ khả năng can thiệp mỗi khi xảy ra khan hiếm. Hiện giờ ở Việt Nam, dự trữ ngoại tệ vẫn là một bí mật quốc gia, nên không ai biết rõ lượng dự trữ này là bao nhiêu.

Nhưng theo thẩm định của Ngân hàng Phát triển châu Á, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện chỉ đáp ứng được 1,6 tháng nhập khẩu. Theo số liệu thương mại 7 tháng đầu năm, con số này tương đương hơn 13 tỷ đôla.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo