Tin tức

Ngân hàng Đức phản đối khoản vay khổng lồ của Porsche

Cập nhật lúc 22-06-2009 18:38:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo Bộ trưởng kinh tế Đức, ngân hàng nhà nước KfW của Đức đã phản đối yêu cầu vay vốn khổng lồ từ nhà sản xuất ô tô hạng sang Porsche đồng thời các cơ hội để Porsche có thể nhận gói hỗ trợ tài chính công cộng là rất ít.


Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Bild phát hành hôm chủ nhật (21/6) vừa qua, Bộ trưởng Kinh tế Đức, ông Karl-Theodor zu Guttenberg, đã xác nhận ngân hàng KfW không hứng thú với yêu cầu vay 1,75 tỉ euro (tương đương 2,4 tỉ USD) của Porsche.

Bộ trường cũng nhận định: "Theo khách quan, cơ hội nhận được một lời hồi âm tích cực đang ngày càng trở nên mong manh hơn sau quan điểm tiêu cực của KfW."

Porsche hiện nợ tới 9 tỉ euro sau khi mua tới 51% cổ phần của Volkswagen (VW) và cũng đang gặp rắc rối trong việc vay thêm vốn. Porsche bị buộc phải từ bỏ kế hoạch thâu tóm VW và cho biết, thay vào đó hai hãng này đã lên kế hoạch sáp nhập.

Porsche đã sở hữu khoảng 51% cổ phần tại VW và hãng này đã hy vọng có thể tăng mức sở hữu lên tới 75%, tuy nhiên cho đến nay, tuyên bố mới nhất của Porsche là 'sẽ sáp nhập với VW'.

Nhiều chính trị gia người Đức cảm nhận rằng Porsche không đủ điều kiện được coi là nạn nhân của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu để nhận được gói cữu trợ tài chính của nhà nước, tuy nhiên hãng này hiện gặp rắc rối do suy đoán thị trường và chiến lược kinh doanh sai lầm.

Cũng như các nhà sản xuất ô tô khác, Porsche cũng bị tác động mạnh bởi cuộc khủng hoảng. Hôm thứ sáu tuần trước, Porsche đã công bố doanh thu giảm tới 15% xuống còn 4,6 tỉ euro trong vòng 9 tháng tính từ 1/8 năm ngoái đến hết tháng 4 năm nay.

Thêm vào đó, Porsche cũng đang tiếp tục đàm phán với Qatar về khả năng Quỹ đầu tư độc lập Qatar Investment Authority sẽ đầu tư vào Porsche và có thể sẽ mua tới 25% cổ phần tại hãng này.

Theo AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo