Tin tức

Nga: Thị trường nhà đất sụt giảm mạnh vì khủng hoảng

Cập nhật lúc 28-10-2009 14:27:52 (GMT+1)

 

- Chinanews tại Moscow hôm 27/10 đưa tin, theo nhận định của tờ Độc lập (Nga), cuộc khủng hoảng tài chính kéo dài hơn một năm qua đã khiến cho kinh tế Nga bị tổn thất nặng nề, đặc biệt những tổn thất này tập trung nhiều vào thị trường bất động sản của Nga với tổng mức sụt giảm là 21%.


Được biết, từ mùa thu năm 2008 đến mùa thu năm 2009, giá nhà đất tại Moscow đã giảm 30%. Theo như diện tích nhà ở bình quân (với diện tích là 20 mét vuông) tại Moscow thì giá trị tài sản nhà đất đã bị thua lỗ lên đến 40.000 USD, mức thua lỗ của người dân tính trên bình quân cả nước không thấp hơn con số từ 15.000 đến 16.000 USD.

Theo các số liệu được công bố bởi công ty đánh giá tài chính Nga, so với năm 2008,  trong năm 2009 giá tiền cho mỗi mét vuông đất tại Nga đã giảm 21%, giảm đến 13.800 RUB.

Hiện tại, khu vực ở bên ngoài Moscow, giá trị  tài sản là nhà đất cũng thua lỗ từ 35% đến 40%, mức giảm bình quân toàn quốc là từ 15% đến 20%.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích thị trường, hiện tại giá nhà đất  của khu vực bên ngoài thành phố Moscow giảm không nhanh như mức giá của khu vực bên trong thành phố. Nguyên nhân là do chất lượng  nhà ở và điều kiện sống của người dân tại khu vực ngoài thành phố vẫn cao hơn. Nhưng  theo dự đoán, mức giá nhà đất ở khu vực ngoài thành phố nhất định sẽ xuất hiện tình trạng giảm giá trong tương lai, với mức giảm giá là  khoảng 30%. Có thể nói ban đầu giá nhà đất tại các khu vực quanh Moscow sẽ giảm xuống, sau đó xu hướng này sẽ lan rộng ra cả nước.

Hiện tại, giá nhà đất của các khu vực không nằm trong vùng quy hoạch của  thành phố Moscow đã giảm từ 15% đến 20% so với một năm trước đây.

Từ cuối mùa thu năm ngoái, kinh tế Nga với những tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, khiến tổng thu nhập quốc nội (GDP) sụt giảm 8,5%. Tuy nhiên, theo các số liệu của Chính phủ Nga, GDP tháng sáu năm nay tăng 0,4%, tháng bảy tăng 0,5%. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin tuyên bố, Chính phủ Nga đã áp dụng các biện pháp để đưa nên kinh tế sớm thoát ra khỏi khủng hoảng.

Ngân hàng Trung ương Nga nhận định, kinh tế Nga vẫn cần một khoảng thời gian dài để nền kinh tế nhanh chóng phục hồi. Kinh tế Nga không thể phát triển nhanh chóng trong gần 10 năm tới, bởi nền kinh tế này không thể xuất hiện những nhân tố ổn định như trước khi khủng hoảng nổ ra.

Theo THX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo