Tin tức

Nga sẽ vẫn dẫn đầu khai thác dầu vào năm sau

Cập nhật lúc 28-10-2009 03:25:50 (GMT+1)
Giàn khoan dầu Molikpaq tại biển Okhost của Nga

 

- Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga hôm 27/10 cho hay: Nga, quốc gia vượt Ả-rập Xê-út trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, hi vọng sẽ tiếp tục độc chiếm ngôi vị này vào năm 2010 nhờ khai thác các mỏ dầu mới.


Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei Kudryashov dự đoán, khai thác năm 2010 sẽ vượt quá sản lượng dự đoán chính thức của năm 2009 (490 triệu tấn), hãng Interfax đưa tin.

Nhờ những mỏ dầu mới ở Bắc Cực và phía đông Siberia, sản lượng năm 2008 của Nga đạt 488 triệu tấn. Xuất khẩu dầu mỏ chiếm 40% thu nhập ngân sách của chính phủ nước này.

Ông Kudryashov nói: “Dựa trên những kết quả của 9 tháng đầu năm nay, có thể nói rằng chúng tôi đã kiềm chế sản xuất trong năm 2008”. “Mặc dù khủng hoảng tài chính, chúng tôi vẫn chỉ đạo ngăn chặn đầu tư vào lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn và duy trì mục tiêu vào các dự án trọng điểm”.

Ông cho biết khai thác dầu mỏ có thể phá vỡ dự đoán vào cuối năm nay, đạt 492-493 triệu tấn.

Chỉ cách đây vài tháng, điện Kremlin cho biết sẽ phối hợp cắt giảm sản lượng với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu OPEC với triển vọng tăng giá dầu thế giới.

Ông Shmatko cho biết thêm, Nga và OPEC dự kiến sẽ nhóm họp tại hội nghị thượng đỉnh Angola để thảo luận về đề xuất giảm bớt hạn ngạch khai thác hồi năm ngoái.

Theo cơ quan thống kê quốc gia Nga, khai thác dầu của Nga đạt 9,9 triệu thùng trong tháng 8 và 9,86 – 9,51 triệu thùng trong tháng 7 và 6 tương ứng. Trong khi đó, Ả-rập Xê-út sản xuất khoảng 8,1 triệu thùng/tháng trong cùng giai đoạn.

Theo AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo