Tin tức

Nga áp đặt giá khí đốt cắt cổ trên Ukraina

Cập nhật lúc 01-04-2014 20:09:17 (GMT+1)
Trụ sở của Gazprom tại Matxcơva.

 

Ngày 01/04/2014 Nga gia tăng sức ép trên Ukraina bằng cách tăng hơn một phần ba giá khí đốt bán cho nước láng giềng này. Đây mới chỉ là bước đầu, vì Mátxcơva còn đe dọa tăng giá thêm nữa biến giá khí đốt bán cho Ukraina thành loại đắt đỏ nhất châu Âu.


Theo lãnh đạo tập đoàn dầu khi Nga Gazprom, thì công ty của ông đã quyết định hủy bỏ phần giảm giá từng được họ chấp thuận cho Ukraina vào tháng 12/2013, để đánh đổi lấy việc Kiev từ bỏ thỏa thuận liên kết với Liên Hiệp Châu Âu. Hệ quả tức thời của quyết định này là giá khí đốt bán cho Ukraina đã tăng lên thành 385,5 đô la cho mỗi 1000 mét khối.

Ngay sau khi chế độ thân Nga của cựu Tổng thống Viktor Ianukovych bị sụp đổ vào tháng 2/2014 và một chính phủ thân phương châu Âu lên cầm quyền ở Kiev, Gazprom đã cảnh cáo rằng họ sẽ hủy bỏ ưu đãi giảm giá cho Ukraina ngay từ quý 2 này, và bắt nước láng giềng phải trả một cái giá cắt cổ cho khí đốt mua từ Nga.

Quyết định của Gazprom vào hôm nay do đó hoàn toàn không bất ngờ. Điều khiến Ukraina lo ngại là giá khí đốt mua của Nga có nguy cơ tăng vọt trong thời gian tới đây.

Chính quyền Nga đã cho biết là họ có thể hủy bỏ một khoản giảm giá 100 đô la khác, mà Ukraina được hưởng từ tháng Tư năm 2010 trong khuôn khổ thỏa thuận gia hạn việc cho Mátxcơva thuê căn cứ Sebastopol ở vùng Crimée cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Vấn đề là thỏa thuận thuê căn cứ Sebastopol đang trong tiến trình bị Mátxcơva hủy bỏ, cho rằng với việc Crimée đã được sát nhập vào Nga vào tháng Ba vừa qua, thì thỏa thuận thuê căn cứ cho Hạm đội Biển Đen đã trở thành vô nghĩa.

Nếu phần giảm giá 100 đô la bị hủy bỏ nốt, giá mà Ukraina phải trả cho khí đốt mua từ Nga sẽ vọt lên khoảng 480 đô la cho mỗi 1.000 mét khối một trong những mức giá cao nhất đối với các nước châu Âu. Điều đó sẽ làm Ukraina thêm khó khăn, vào lúc nước này đang trông chờ vào sự chi viện của phương Tây và Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo