Tin tức

NBU: thâm hụt cán cân thanh toán từ nay đến cuối năm sẽ giữ ở mức dưới 1 tỷ đô la

Cập nhật lúc 28-10-2009 18:51:27 (GMT+1)

 

- Lãnh đạo nhóm tư vấn thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina NBU Valery Litvitski cho biết tại cuộc họp báo, từ nay đến cuối năm thaâ hụt cán cân thanh toán sẽ giữ ở mức dưới 1 tỷ $.


Ông nhận xét, xu hướng mất giá đồng grivna trong năm nay diễn ra với tốc độ chậm hơn so với năm ngoái và ở mức dưới 3%.
Theo ông Litvitski, ngoài việc bổ sung cán cân thanh toán hồi tháng 9, tình hình bình ổn tỷ giá còn nhờ vào các phiên đấu giá ưu đãi, chính sách tiền tệ tiếp tục được thắt chặt, tăng nguồn cung ngoại tệ tình huống từ phía Prominvestbank, đồng đô la Mỹ giảm giá, hoàn tất quá triìn tái cơ cấu nợ của Naftogas Ucraina, các biện pháp hành chính trong chính sách dự trữ và điều tiết trạng thái ngoại tệ mở của các ngân hàng, khả năng tăng dòng ngoại tệ đổ vào nền kinh tế trước bầu cử.

"Nhiều khả năng thâm hụt tài khoản tài chính trong quý IV sẽ tang thêm 2-3 tỷ $ nữa”, - ông Litvitski nhận định.

Ông Litvitski cũng cho biết, cán cân thanh toán tính theo các giao dịch trong quý III được ghi nhận dòng vốn chảy ngược tăng 5 lần so với quý II: 258 triệu $ so với 54 triệu $. “Về xu hướng tài khoản vãng lai giảm trong quý III thì giả thuyết của chúng tôi cho rằng 3 tháng gần đây từ tháng 6 đến hết tháng 9 tốc độ suy thoái đã chậm lại hơn…tài khoản tài chính không quá dao động như tài khoản vãng lai”, - ông Litvitski nói.

Theo Finance

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo