Tin tức

Nạn nhân vô hình của khủng hoảng kinh tế Nga

Cập nhật lúc 24-04-2015 21:49:18 (GMT+1)
Lao động chờ việc tại chợ hoa quả tại Moscow. Ảnh: Qz

 

Kiều hối suy giảm có thể xói mòn mức sống tại những quốc gia phụ thuộc vào nguồn thu này, số lượng lao động quay về nước gia tăng cũng tạo sức ép lên tỷ lệ thất nghiệp.


Chính phủ Trung Á nên thận trọng trước khủng hoảng kinh tế Nga, vì đây là khu vực có người dân xuất khẩu lao động sang Nga nhiều nhất thế giới.

Kiều hối là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Tajikistan. Đây là cũng nhân tố quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại các nước Trung Á những năm gần đây, tạp chí Quartz nhận xét. 

Do đó, nền kinh tế Nga giảm tốc và đồng Rúp mất giá có tác động sâu sắc đến hàng triệu người lao động xuất xứ từ khu vực này và gia đình của họ tại quê nhà.

“Nhìn chung, kiều hối suy giảm có thể xói mòn mức sống tại những quốc gia phụ thuộc vào nguồn thu này, số lượng lao động quay về nước gia tăng cũng tạo sức ép lên tỷ lệ thất nghiệp”, Ngân hàng Thế giới đánh giá.

 

Phòng ở chật chội của người lao động nhập cư tại Nga. 

Ví dụ đối với Tajikistan, đây là nước xuất khẩu gần 50% lực lượng lao động nam sang Nga – lệ thuộc vào kiều hối nhiều nhất thế giới. Kiều hối chiếm tới 49% GDP nước này, theo số liệu World Bank.

Tính theo tỷ giá USD, kiều hối chuyển về Tajikistan giảm 8% trong năm ngoái, nặng nề nhất vào cuối quý IV.

Tỷ lệ này được dự đoán sẽ tiếp tục suy giảm 23% trong năm 2015.

Kyrgyzstan là nước phụ thuộc mạnh vào kiều hồi thứ hai trên thế giới, chiếm tới 32% GDP.

Trong năm ngoái, tỷ lệ này giảm 1%, dự kiến sẽ trượt thêm 23% trong 2015.

Tại Uzbekistan, nơi kiều hối chiếm 11,9% GDP, nó giảm 16% trong 2014, dự kiến mất thêm 30% trong năm 2015.

Bản tệ của các khu vực này cũng bị ảnh hưởng. Trong những tuần gần đây, chính phủ Tajikistan đã có các biện pháp quyết liệt để cứu đồng Somoni thoát đà giảm tốc. Nội tệ Tajikistan trượt 14,5% so với USD tính từ đầu năm 2015.

Chưa kể, tình hình hao hụt kiều hối còn bị trầm trọng hóa bởi USD giảm giá, Ngân hàng Thế giới lưu ý.

“Ví dụ, giá trị tính theo Rúp của kiều hối Tajikistan tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước vào quý IV/2014. Tuy nhiên, đồng Rúp giảm giá 32% so với đồng USD cùng kỳ. Tính ra giá trị kiều hối tính theo USD vẫn giảm 26,7%”, nhà băng tính toán.

Định chế dự đoán kiều hối đổ về Trung Á sẽ tăng trở lại vào năm 2016.

Nguồn: Thảo Mai/ bizlive

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo