Tin tức

Mỹ không thay đổi chính sách với Huawei

Cập nhật lúc 05-07-2019 14:56:40 (GMT+1)
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: NYT)

 

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đang đi theo hướng tích cực sau cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 bên ở Osaka nhưng chính sách của Mỹ với Huawei không đổi.


Tuyên bố này được cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 2/7.

Tuy nhiên, ông Navarro khẳng định Huawei vẫn sẽ tiếp tục bị cấm tham gia triển khai mạng không dây 5G ở Mỹ dù lập trường của Washington với tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc đang có phần dịu lại.

"Chúng tôi đã tái cấu trúc. Chúng tôi đã nói chuyện qua điện thoại. Có lẽ sẽ có những chuyến thăm. Các cuộc đối thoại đang trở lại đúng hướng với các đầu việc đã được thực hiện cho tới nay", ông này cho hay.

Theo cố vấn thương mại Nhà Trắng, một tài liệu dài 150 trang được phát triển trong quá trình đàm phán Mỹ-Trung kể từ tháng 12 vẫn đang là xương sống để 2 bên bám vào thảo luận.

Đối với tuyên bố cho phép các công ty công nghệ Mỹ tiếp tục bán các linh kiện cho Huawei trở lại được Tổng thống đưa ra tại G-20, ông Navarro nhấn mạnh rằng những gì mà Mỹ cho phép Huawei mua chỉ là những linh kiện công nghệ thấp, không có bất cứ mối đe dọa nào tới an ninh quốc gia Mỹ.

"Chính Chủ tịch Tập đã yêu cầu một số nới lỏng đối với Huawei. Nhưng điều quan trọng là Mỹ sẽ không thay đổi chính sách đối với Huawei trong việc triển khai mạng 5G và Washington vẫn sẽ thúc đẩy đồng minh làm như vậy", vị quan chức Mỹ khẳng định.

Tuyên bố này của ông Navarro được đưa ra 1 ngày sau xác nhận của Tổng thống Trump rằng cuộc đàm phán với Trung Quốc đang trở lại đường ray. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo khẳng định vòng đám phán tới đây sẽ rất phức tạp, tốn thời gian và bất cứ nào cũng cần phải nghiêng về Mỹ.

(Japan Times)
Nguồn: cafef.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo