Tin tức

Mỹ hạ giá dollars: Nguy cơ chiến tranh tiền tệ thế giới

Cập nhật lúc 19-07-2019 10:58:10 (GMT+1)
Nguy cơ một cuộc chiến tranh tiền tệ đang hiện hữu do chính sách hạ giá đồng dollars của Mỹ

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có kế hoạch hạ giá đồng USD để cân bằng cán cân thương mại, điều này dễ dẫn tới chiến tranh tiền tệ thế giới.


Phương pháp hạ giá nội tệ để vực nền kinh tế

Các nhà phân tích của các ngân hàng và quỹ đầu tư lớn nhất đang cảnh báo: trong bối cảnh suy thoái chung và thương mại quốc tế suy giảm mạnh, các ngân hàng trung ương đã phát động cuộc chiến tiền tệ toàn diện. Trong một bài viết của Sputnik, các chuyên gia đã chỉ ra hiện có nguy cơ nào đe dọa nền kinh tế và tại sao đồng Euro và đồng USD sẽ giảm giá.

Theo bài viết của Sputnik, khi nền kinh tế tăng trưởng, các loại tiền tệ mạnh có ưu tiên. Nhưng, các cuộc chiến tranh thương mại đã gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia khẳng định rằng, vào cuối năm nay mọi người sẽ bắt đầu cảm nhận thấy những hậu quả, nhưng, cú đánh chính sẽ là vào năm 2020-2021.

Theo ước tính của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổng kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu năm 2018 đã giảm 500 tỷ dollars Mỹ và kết thúc năm nay sẽ giảm tới  con số kỷ lục là 1,5 nghìn tỷ USD.

Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo rằng, nếu cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp tục, thì GDP toàn cầu sẽ giảm 5%, tức là khoảng 455 tỷ USD.

Trong tình huống này các ngân hàng trung ương đều sử dụng những biện pháp khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, khả năng giảm lãi suất bị hạn chế, vì chúng đã giảm đến mức tối thiểu.

Công cụ duy nhất để hỗ trợ nền kinh tế là việc giảm giá trị của đồng nội tệ so với các loại ngoại tệ khác để củng cố sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu trên thị trường thế giới. Và nếu xuất hiện một số quốc gia đang tranh đua hạ giá đồng tiền nội tệ, thì đây đã trở thành một cuộc chiến tranh tiền tệ, bên cạnh cuộc chiến tranh thương mại.

Theo Bank of America Merrill Lynch, cuộc chiến tranh tiền tệ đang diễn ra và các ngân hàng trung ương của tất cả các quốc gia hàng đầu đã bị cuốn vào cuộc chiến này.

"Các ngân hàng không thể tác động đến chi phí đi vay vì lãi suất đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, vì vậy, cách duy nhất để giảm bớt áp lực là làm suy yếu chính đồng tiền của họ" - ông Thanos Vamvakidis, trưởng nhóm tiền tệ G-10 tại Bank of America Merrill Lynch, nói với CNBC.

Ông Trump dự định hạ giá đồng dollars

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ là một chủ đề quan trọng trên truyền thông thế giới trong những tháng gần đây, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED), Ngân hàng Anh (The Governor and Company of the Bank of England) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo sắp cắt giảm lãi suất.

Donald Trump đã đổ thêm dầu vào lửa, ông đã cáo buộc ông Mario Draghi, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cố ý làm suy yếu đồng euro.

“Mario Draghi vừa thông báo sẽ có thêm các gói nới lỏng, điều ngay lập tức khiến euro giảm giá so với USD, tạo lợi thế bất công bằng cho họ đối với nước Mỹ. Họ đã thực hiện việc này trong nhiều năm, cùng với Trung Quốc và các quốc gia khác” - ông Trump đã tweet vào đầu tháng 7.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ lại một lần nữa lưu ý rằng, Trung Quốc cố ý làm suy yếu đồng nhân dân tệ, khiến xuất khẩu rẻ hơn và làm mất cân bằng thương mại với Hoa Kỳ.

Theo ý kiến của Trump, Cục Dự trữ Liên bang (FED) chưa đồng hành với kế hoạch làm suy yếu đồng USD, và đồng dollars đắt đỏ đã cản trở xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Những tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ đã gây ra làn sóng đầu cơ mạnh mẽ ở Phố Wall. Các nhà phân tích rút ra kết luận rằng, trong tương lai gần Trump sẽ quyết định hạ giá đồng USD.

Ngay sau khi Bộ Tài chính đưa ra lệnh thích hợp, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York sẽ bắt đầu can thiệp vào chính sách tiền tệ.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết, đầu tiên, họ sẽ bắt đầu bán dollars và mua các loại ngoại tệ khác. Điều này sẽ làm suy yếu đồng USD, mà theo Bank of America, hiện nay đồng USD được định giá cao hơn khoảng 13% so với tỷ giá hối đoái thực tế.

Những quan ngại đó là có cơ sở. Ngay vào tháng 7, ông chủ Nhà Trắng đề nghị các trợ lý tìm cách hạ giá đồng bạc xanh. Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ đã thảo luận về tình hình với đồng dollars với Judy Shelton và Christopher Waller, hai người mà ông đã đề cử vào Hội đồng Thống đốc FED.

Nguy cơ về một cuộc chiến tranh tiền tệ

Tập đoàn đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới PIMCO cũng cho biết rằng, hiện nay các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, bao gồm cả FED, đang cố ý hạ giá đồng tiền quốc gia.

Theo trưởng bộ phận tư vấn kinh tế toàn cầu tại quỹ PIMCO, ông Joachim Fels cho biết, sau khoảng thời gian nghỉ vào đầu năm 2018, cuộc chiến tranh lạnh trong lĩnh vực tiền tệ đã không ngừng lớn dần giữa các nước giữ vai trò đối tác thương mại lớn của Mỹ. Hơn thế nữa, khả năng căng thẳng leo thang thành cuộc chiến tiền tệ toàn diện với sự can thiệp trực tiếp từ phía Mỹ và chính phủ, ngân hàng trung ương nhiều nước, dù không trở thành hiện thực trong ngắn hạn nhưng cũng không thể bị loại bỏ. 

Chuyên gia Vamvakidis từ Bank of America Merrill Lynch cho rằng, các ngân hàng trung ương trên thế giới sớm muộn cũng sẽ rơi vào "vòng xoáy tiền tệ", khiến cho thị trường trở nên bế tắc hơn.

“Tuy nhiên, biện pháp làm suy yếu đồng tiền quốc gia rất khó để cân bằng vì khi tất cả mọi người đều làm giống nhau, thì giá trị đồng tiền thực tế không hề di chuyển, bạn chăng được lợi gì cả và cuối cũng bạn chỉ lãng phí thời gian mà không có kết quả” - ông giải thích.

Do đó, nếu tất cả cùng một lúc cố gắng ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền quốc gia của mình, thì không ai được hưởng lợi. Các biện pháp can thiệp như vậy chỉ tạo ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực hơn. Ví dụ như các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu chứng khoán của chính phủ Hoa Kỳ đáng tin cậy nhất sẽ hoảng sợ và sẽ bắt đầu bán ra chúng, theo Bank of America.

Chuyên gia phân tích ngân hàng nổi tiếng Dick Bove nhận xét rằng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không tài trợ cho nợ công Mỹ nếu chính sách của Hoa Kỳ chống lại sự ổn định của đồng dollars. Và Hoa Kỳ phụ thuộc hoàn toàn vào việc đồng USD được coi là tiền tệ dự trữ toàn cầu.

Trong cuộc đua hạ giá tiếp theo, hàng tỷ dollars sẽ di chuyển khắp thế giới - từ chứng khoán này sang chứng khoán khác, hình thành những bong bóng tài chính trên thị trường. Và cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ thế giới mới không còn xa vời.

Nguồn: Huy Bình/ Baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo