Tin tức

Mỹ đang gia tăng căng thẳng cho Trung Quốc và Ấn Độ?

Cập nhật lúc 29-10-2009 03:21:46 (GMT+1)
Hình minh họa

 

Tờ “Washington Times” của Mỹ ngày hôm qua (28/10) cho rằng, Mỹ đang làm gia tăng thêm cục diện căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Quan hệ Ấn Độ – Trung Quốc đã ngày càng trở nên cứng nhắc hơn và đang bước vào trạng thái bất ổn. Lập trường cứng rắn hơn của Trung Quốc rõ ràng có liên quan đến quan hệ hợp tác chiến lược giữa Mỹ và Ấn Độ.


Trong bài diễn văn chào từ biệt, cựu tổng thống Mỹ G. Bush  từng phát biểu rằng: “Chúng ta và Ấn Độ đã mở ra quan hệ đối tác chiến lược mới”. Mặc dù chính quyền Obama hứa sẽ nâng cấp mối quan hệ này nhưng cho dù Ấn Độ - Trung Quốc bùng phát tranh chấp nào, họ cũng chỉ miễn cưỡng đứng về phía Ấn Độ. Điều này khiến nhiều người quan tâm hơn về vấn đề Trung - Ấn, các quan chức Trung Quốc yêu cầu Ấn Độ cân nhắc đến “cái giá của sự xung đột với Trung Quốc”.

Những khiêu khích biên giới, các cơ quan quân sự mới và tình trạng chỉ trích lẫn nhau đang diễn ra hiện nay cũng giống với tình hình của 47 năm về trước. Ngày nay, tình trạng căng thẳng này đang từng bước leo thang, cho dù không xảy ra một cuộc chiến tranh nào nhưng sẽ khó tránh một cuộc xung đột biên giới quy mô nhỏ.

Đối với Trung Quốc, đồng minh quân sự Mỹ - Ấn giống như một cơn ác mộng chiến lược, quan hệ đối tác chiến lược Ấn – Mỹ đang là hồi chuông cảnh báo cho Bắc Kinh. Cho dù mối quan hệ này không mang tính chất đồng minh quân sự chính thức nhưng vẫn buộc những nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cảnh giác và tin rằng, Ấn Độ đang kết thân với Mỹ giống Nhật Bản và Úc. Một số nhà phân tích Trung Quốc nói rằng xung đột giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang trở thành cái mà họ nói là ước vọng của Mỹ nhằm kìm chân Trung Quốc. Shi Yinhong, chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung tại đại học Bắc Kinh nói: "Nếu căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục không kiềm chế được thì tôi không thể nói rằng Mỹ sẽ không hài lòng."

Cũng thỉnh thoảng Trung Quốc và Ấn Độ hợp tác với nhau. Nhưng những năm gần đây, hai nước lại đang cạnh tranh mạnh mẽ trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư năng lượng và thậm chí trong cả cuộc đua đưa người lên mặt trăng. Một số người Ấn Độ muốn nước mình tiến gần hơn tới Mỹ như một hàng rào bảo vệ khỏi một Trung Quốc đang lên - một sự thay đổi chiến lược có khả năng sẽ làm phức tạp thêm quan hệ ba nước.

Brajesh Mishra, cựu cố vấn anh ninh quốc gia của Ấn Độ nói: "Trung Quốc đang cố gắng trở thành số một. Đây sẽ là mầm mống xung đột giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ."

Ngoài ra, điều mà New Delhi đang chờ đợi chính là những điều lợi bất cập hại khi Mỹ sát gần hơn với Trung Quốc. Trước đó, Phía Ấn Độ gần đây đã có lần tỏ ý rằng kể từ khi ông Obama lên nắm quyền, nước Mỹ có phần lạnh nhạt với Ấn Độ. Một mặt, Trung Quốc cố ý gây áp lực lên Trung Quốc mặt khác Mỹ không những không cung cấp viện trợ cho Ấn Độ mà thậm chí còn không muốn cảnh báo Bắc Kinh không được phép thay đổi tình hình biên giới hiện thời.

Không chỉ có thế, tổng thống Obama còn đưa ra những tín hiệu như sau, quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn không thể gây tổn đến quan hệ Mỹ - Trung đang phát triển với tốc độ nhanh. Sau khi những thỏa thuận đã ký kết thời cựu chính quyền Bush được xem xét lại, chính phủ Obama có ý công khai từ bỏ những bất kỳ những nhân tố có thể khiến Trung Quốc bất an khi quan hệ với Ấn Độ.

Qua những sự kiện trên có thể thấy, Mỹ không giúp hai nước Trung Quốc - Ấn Độ giải tỏa căng thẳng mà còn khiến hai nước nghi kỵ lẫn nhau và đang làm cho cục diện Trung - Ấn càng thêm căng thẳng.

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo