Tin tức

Mỹ - Trung Quốc bước vào cuộc chiến thương mại mới

Cập nhật lúc 16-09-2010 16:41:22 (GMT+1)
Thép nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc

 

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại leo thang khi ngày 15-9 (giờ Washington), Mỹ đã kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) tiến hành điều tra các chính sách thương mại không công bằng của Trung Quốc vì cho rằng nước này đang phá vỡ những cam kết thương mại của họ đối với Mỹ và các đối tác khác trong WTO.


Trong đơn kiện gửi WTO, Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã đối xử không công bằng với các nhà cung cấp thép và các dịch vụ thanh toán điện tử của Mỹ. Bắc Kinh đang tạo cho các doanh nghiệp trong nước những lợi thế không công bằng thông qua các khoản trợ cấp, khiến nhiều lao động Mỹ có nguy cơ mất việc làm… Theo khẳng định của đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk, các mức thuế do Trung Quốc áp đặt (lên đến 65%) đã làm tăng giá các sản phẩm thép của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc, nhằm làm giảm hoặc phong tỏa xuất khẩu thép vào nước này.

Thép nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc

Kêu gọi của Washington được gửi lên WTO chỉ một ngày trước khi diễn ra buổi điều trần được cho là khá “nóng bỏng” của Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner trước Quốc hội Mỹ về chính sách của Trung Quốc đối với đồng NDT, đồng thời tranh luận liệu Washington đã hành động đủ để giải quyết các tác động của chính sách này đối với thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ nói chung hay chưa. Giới quan sát nhận định, chắc chắn các nhà lập pháp Mỹ sẽ chất vấn ông Geithner quyết liệt về điều mà họ cáo buộc là những chính sách không công bằng của Trung Quốc. Một số ủy ban chủ chốt của lưỡng viện Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trả đũa nhằm vào hàng hóa Trung Quốc (như đánh thuế vào hàng nhập khẩu).
 
Trong một tuyên bố trước khi bước vào cuộc điều trần, Bộ trưởng Geithner tuyên bố Trung Quốc đã hành động quá chậm trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ của nước này. Ông cho biết Bắc Kinh vẫn giữ giá đồng nhân NDT ở “mức thấp giả tạo” để hỗ trợ xuất khẩu và đã không thực hiện được cam kết hồi tháng 6 nhằm áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn. Từ thời điểm đó cho đến nay, đồng NDT lại tăng thêm 1% so với USD.
 
Theo ông Geithner, chính phủ đang nghiên cứu các biện pháp có thể sử dụng nhằm thúc ép Bắc Kinh hành động mau chóng hơn nữa để nâng giá trị của đồng NDT lên đúng giá trị thực tế so với đồng USD. Những đánh giá trên được xem là những tuyên bố cứng rắn nhất của ông Geithner từ trước đến nay về những tranh chấp thương mại Mỹ-Trung. Theo tờ New York Times, không loại trừ ông Geithner sẽ tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ, một cáo buộc có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa thương mại hay trừng phạt đối với Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc có vẻ sẽ không đầu hàng trước các áp lực từ Mỹ và họ đã kêu gọi chính quyền Tổng thống B.Obama nên tranh thủ sự ủng hộ của Liên minh châu Âu và Nhật Bản. Ngày 16-9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố áp lực của Mỹ vẫn không thể giải quyết được vấn đề tiền tệ và có thể gây phản ứng ngược.
 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jiang Yu nói rằng : “Tôi sẽ chỉ cho họ (Mỹ) thấy rằng việc nâng giá đồng NDT sẽ không giải quyết được thâm thụt thương mại và thất nghiệp của họ”. Trong 7 tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc ở mức 145,4 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo SGGP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo