Tin tức

Một trào lưu người Việt về nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh

Cập nhật lúc 28-12-2015 16:59:43 (GMT+1)
“Ngày vải thiều Việt Nam tại Australia” tổ chức ở TP.Melbourne, bang Victoria (Australia) từ 29.6 - 4.7.2015. Ảnh: T.L

 

Các doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành nhịp cầu hiệu quả để kết nối kinh tế Việt Nam với các nước.


Từ câu chuyện quả vải

Trong vụ vải thiều năm 2015, cộng đồng kiều bào góp phần không nhỏ mở rộng thị trường xuất khẩu mặt hàng vải thiều Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài đã chủ động tìm hiểu thông tin, kết nối với các doanh nghiệp trong nước, đưa quả vải Việt Nam đến với người tiêu dùng quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) qua các sự kiện như Ngày Vải thiều Việt Nam tại Australia, Tuần lễ Người Việt Nam ủng hộ Trái cây Việt Nam tại Pháp... Những hoạt động này đã giúp Việt Nam xuất khẩu 9 tấn vải thiều vào thị trường Pháp, vào thị trường Malaysia đạt 75 tấn và vào thị trường Australia đạt trên 30 tấn trong mùa vải thiều.

Đây là một ví dụ vô cùng ý nghĩa về vai trò cầu nối của các doanh nghiệp NVNONN. “Chúng ta thấy một trào lưu người Việt Nam về tìm kiếm cơ hội làm ăn với đất nước trên 2 hướng: Bà con đầu tư vào trong nước, và tìm nguồn hàng trong nước đưa ra nước ngoài, tìm công nghệ nước ngoài đưa về Việt Nam” - Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết, nhân cuộc tọa đàm “Doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào phát triển cùng đất nước” do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 27.12 tại Hà Nội.

Ông Nam cho rằng đây là 2 xu hướng đang nổi lên rất mạnh, khi hiện giờ có trên 10.000 doanh nghiệp của NVNONN, theo số liệu của Bộ Công thương. Ở nhiều nước, cộng đồng người Việt góp phần quan trọng đưa hàng Việt thâm nhập thị trường. Nhiều hội doanh nhân người Việt liên kết, tổ chức tốt các hoạt động, hình thành tập đoàn kinh tế mạnh, đóng góp tiềm lực và tạo uy tín ở nước sở tại, tạo thế cho cộng đồng người Việt.

Có được điều này là nhờ việc Nhà nước có nhiều chính sách tạo thuận lợi cho bà con - Thứ trưởng Vũ Hồng Nam khẳng định. “Luật Đầu tư, hiện không có phân biệt nữa, bà con có thể về làm ăn như người Việt trong nước. Giấy tờ đi lại được tạo thuận lợi, bà con được cấp lại quốc tịch, hộ chiếu Việt Nam nếu muốn, hoặc có thể xin miễn thị thực. Nhà nước vừa quy định tăng gấp đôi thời gian bà con ở trong nước, tối đa có thể 1 năm và gia hạn rất thuận lợi” - ông Nam cho biết. Các chính sách về chuyển vốn, mua nhà cửa cũng tạo điều kiện để bà con quay về.

Đến nay, đã có 51/63 tỉnh/ thành phố có các dự án đầu tư của NVNONN, khoảng 3.600 doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động với 2.000 dự án, tổng vốn 8,6 tỉ USD, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷỉUSD mỗi năm, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, sản xuất hàng xuất khẩu, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy - hải sản.

Vẫn còn “chính sách nhỏ, giấy phép con”

Tiếp nối câu chuyện quả vải, doanh nhân Hoàng Đình Thắng - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Czech, cho biết, quả vải Việt Nam đã có mặt ở Czech, nông sản Việt Nam đã được đưa sang phục vụ bà con người Việt khiến người Czech rất quan tâm, các đại siêu thị cũng bắt đầu triển khai bán hàng Việt. Song ông nêu rõ: “So với hàng Trung Quốc, Thái Lan thì hàng Việt Nam sang chưa nhiều”. Nhìn nhận những bước đi tích cực của kinh tế Việt Nam trong năm qua, ông Thắng hy vọng, các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam vừa hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho giao thương tốt hơn, hàng Việt sang nhiều hơn.

Tuy nhiên, để thúc đẩy làn sóng doanh nghiệp NVNONN về làm ăn với đất nước, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam thừa nhận, mặc dù chính sách vĩ mô tốt, song còn nhiều khó khăn trong thực hiện. Ông Nam lấy ví dụ, đã có chính sách để NVNONN mua nhà, mua bất động sản trong nước, nhưng số lượng bà con mua chưa nhiều so với tiềm năng. Ông Nam cho rằng, thu hút vốn của NVNONN sẽ tạo tăng trưởng cho một thị trường đang bị coi là “đông lạnh” lâu nay. Ủy ban NVNONN đã cùng các địa phương tìm tiếng nói chung để tạo thuận lợi cho bà con, với sự hỗ trợ của Hiệp hội Bất động sản, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng và hy vọng thời gian tới sẽ có đột phá trong lĩnh vực này.

Ông cũng thừa nhận ở một số địa phương “chưa quán triệt hoàn toàn các chủ trương chính sách”, một số địa phương đưa ra “chính sách nhỏ, giấy phép con”, khi bà con về các địa phương có khoảng cách nhất định, pháp luật chưa chặt chẽ, giao tiếp chưa phù hợp do có sự khác biệt văn hóa... Ông bày tỏ hy vọng, khi có chương trình hành động của chính phủ thực hiện Chỉ thị 45, tiếp nối Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN, cả hệ thống chính trị sẽ có chuyển biến mạnh hơn để tranh thủ nguồn lực lớn của cộng đồng NVNONN trên các lĩnh vực tri thức, khoa học - công nghệ, vốn đầu tư.

Đại sứ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Bùi Đình Dĩnh kêu gọi xây dựng lòng tin lớn hơn giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, với các địa phương trong nước để tiến tới nguyên tắc “cùng thắng” của thế giới. Ông đề xuất Ủy ban NVNONN, Bộ Công Thương, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng xây dựng một danh bạ doanh nghiệp VNONN để cung cấp thông tin cho hai bên tìm kiếm đối tác. Ông cũng đề nghị đầu tư xây dựng thương hiệu cho hàng hóa Việt Nam ở nước ngoài và kêu gọi sự đoàn kết của các doanh nghiệp Việt.

Nguồn: Mỹ Hằng/ Laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo