Tin tức

Một năm EET hoạt động ở Séc

Cập nhật lúc 25-11-2017 15:20:44 (GMT+1)

 

Đầu tháng 12.2016 bộ Tài chính Cộng hòa Séc đã khởi động hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) và trong năm đầu tiên tồn tại chính quyền đã thực hiện gần 74 nghìn cuộc kiểm tra, đã xử lý phạt hơn bốn nghìn trường hợp sai phạm tổng cộng trị giá 35,6 triệu korun.


Trong các hoạt động kiểm tra, nhân viên thuế vụ, hải quan đã phát hiện hơn 18 nghìn thiếu sót, lỗi chủ yếu là không lập hóa đơn bán hàng, không gửi dữ liệu doanh thu vào hệ thống, thiếu bảng thông báo. Trong 12 nghìn trường hợp đã lập biên bản để xử lý hành chính. Chính quyền đã ra lệnh đóng cửa mười cơ sở kinh doanh vì sai phạm EET- ba ở tỉnh Pardubice, hai tại Olomouc và Praha, Zlín, České Budějovice, Slavkov gần Brno và Vyškov mỗi nơi có một. Trong số này 5 cơ sở đã hoạt động trở lại.

“Thống kê doanh thu trực tuyến đã đáp ứng kỳ vọng của chúng tôi, vận hành ổn định và không bị trục trặc kỹ thuật. Nhờ hoạt động phân tích dữ liệu thu thập được từ EET, chúng tôi đã có thể hướng trọng tâm kiểm tra tới những nơi có dấu hiệu chênh lệch. Dần cho thấy, là nhờ EET đã dẫn tới bình đẳng hóa môi trường kinh doanh,” phát ngôn viên Tổng cục Thuế Petra Petlachová cho biết.

Theo cơ quan quản lý thuế, EET còn tác động tích cực tới ngân khố. Chỉ thuế giá trị gia tăng từ đầu năm đến cuối tháng Chín 2017 EET đã thu thêm cho ngân khố hơn 3,2 tỉ korun và vì vậy hy vọng đến hết năm sẽ lên hơn 5 tỉ.

Khó khẳng định về hiệu quả của EET

Nhưng nhiều chuyên viên kinh tế vẫn hoài nghi về hiệu quả tích cực rõ ràng của EET. Theo nhà kinh tế chính của UniCredit Bank Pavel Sobíšek, EET có tác động trực tiếp tới kinh tế. “Trong đó không chỉ thuế DPH mà mức độ của nó thực ra khó ước tính, vì không thể biết khía cạnh này diễn biến ra sao nếu không có EET. Nhưng rõ nhất, là EET đã bình đẳng hóa môi trường kinh doanh trên thị trường dịch vụ ăn uống,”  Pavel Sobíšek nhận xét và bổ xung, là còn quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của EET tới thị trường bán lẻ: “Nhưng nhìn chung tác động của biện pháp này tới tổng thể thị trường bán lẻ chỉ rất khiêm tốn.”

Chuyên viên kinh tế Lukáš Kovanda từ hãng kinh doanh cổ phiếu Cyrrus khẳng định khó có thể xã định đóng góp của riêng EET cho nền kinh tế, kể cả khi ảnh hưởng nhất định của EET và báo cáo kiểm tra thuế DPH là có. “Khi đánh giá tổng thể tác động về mặt kinh tế và xã hội, thì cần thiết phải đánh giá cả chi phí kinh tế và nhất là xã hội liên quan tới ví dụ tình trạng nhiều cơ sở dịch vụ nông thôn và vùng hẻo lánh phải đóng cửa vì EET,” Lukáš Kovanda lưu ý.

Đối tác điều hành công ty cố vấn Grinex Richard Jahoda nhấn mạnh, rằng EET cùng với những gánh nặng thủ tục khác chắc chắn tăng cao rất nhiều giới hạn điểm khởi nghiệp kinh doanh, và điều đó đã xâm phạm quyền tự do mà hiến pháp bảo đảm. “Vấn đề cơ bản là giải pháp thiếu cân đối. Là hình thức dùng đại bác để bắn muỗi. Nhà nước buộc cả người kinh doanh nhỏ nhất phải có EET, bất chấp lợi nhuận nếu như có được liệu có đáng với công sức. Và trái lại góp phần làm suy giảm hoạt động làm kinh tế của nhân dân ở những mảng có ích cho xã hội,”  Richard Jahoda tuyên bố.

Hiện nay đã có khoảng 160 nghìn người kinh doanh kết nối EET và thống kê khoảng 3,5 tỉ giao dịch. Giai đoạn 3 bắt đầu từ 01.03.2018, liên quan tới cả các hình thức kinh doanh đồ ăn uống mang theo, chợ nông sản, dịch vụ kế toán, luật sư, bác sĩ. Từ tháng 6.2018 cả người hành nghề thủ công và các dịch vụ khác cũng phải thống kê doanh thu thông qua EET.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo