Tin tức

Mỗi người Việt đã gánh 23 triệu nợ công

Cập nhật lúc 12-01-2017 12:09:40 (GMT+1)
Các ĐBQH đều cho rằng cần phải công bố đồng hồ nợ công và đặt ở vị trí trung tâm của các thành phố lớn

 

Mỗi người dân Việt Nam đang gánh khoảng 23 triệu đồng nợ công trong khi nỗi lo trả nợ nhanh gấp đôi đang đến gần khi nước ta sắp tốt nghiệp ODA.


Mỗi người dân gánh 23 triệu nợ công

Theo đồng hồ nợ công toàn cầu The Global Debt Clock trên trang Economist.com, tính đến ngày 11/1, nợ công của Việt Nam đang là 94,85 tỷ USD, tương đương 45,6% GDP. 

Nếu tính bình quân, mỗi người đang phải gánh khoản nợ 1.039 USD (khoảng 23 triệu đồng), mức gia tăng nợ là 9,3% /năm.  So với một vài năm trước, nợ công thời điểm hiện tại của Việt Nam đã tăng lên nhanh chóng.

Theo công bố của The Global Debt Clock tính đến ngày 11/1, nợ công của Việt Nam đang là 94,85 tỷ USD, tương đương 45,6% GDP.

Theo thống kê của The Economist, vào năm 2010 đồng hồ nợ công điểm Việt Nam ở mức 45 tỉ USD (bằng 50% GDP), chia bình quân là  521 USD/người. Đến năm 2012 nợ công tăng lên 62,5 tỉ USD, bình quân 704 USD/người.

Trong khi đó,  theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến cuối năm 2016 dư nợ công khoảng 64,73% GDP, dư nợ Chính Phủ khoảng 53,62%. Hai con số này đều đã tiến đến sát ngưỡng nợ không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP trong Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.

Báo cáo của Chính phủ vào cuối tháng 3/2016 cũng công bố nợ công (bao gồm nợ của doanh nghiệp nhà nước, nợ của chính quyền địa phương) của Việt Nam đã chiếm 65% GDP, riêng nợ nước ngoài của Chính phủ đã vượt ngưỡng 50% cho phép, chiếm 50,3% GDP.

Trong bối cảnh nợ công đang ngày càng tăng cao thì Việt Nam lại đang đối mặt thêm với một mối lo khác, đó là phải trả nợ nhanh gấp đôi.

Tại cuộc họp báo chuyên đề chiều 25/10, ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại của Bộ Tài chính, cho biết, từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình.

Vì vậy trong thời gian tới, Việt Nam có thể sẽ không còn nằm trong nhóm những nước nhận được các khoản vay ưu đãi từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB). Nếu điều này xảy ra, Việt Nam sẽ phải cam kết trả nợ nhanh, cụ thể phải tăng gấp đôi tốc độ trả nợ gốc.

Lắp đồng hồ nợ công Việt Nam?

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề nợ công, nhiều ĐBQH cho rằng cần phải công bố đồng hồ nợ công và đặt ở vị trí trung tâm của các thành phố lớn.

Theo ông Đỗ Đức Hồng Hà, ĐBQH Hà Nội, cần phải công bố đồng hồ nợ công coi như một phần của minh bạch ngân sách mà Bộ Tài chính đang hướng tới.

Vị ĐBQH Hà Nội khẳng định, phải làm được như vậy việc công khai, minh bạch mới được coi là thực chất, nếu không, công khai, minh bạch cũng chỉ là một đề xuất mang tính hình thức, khó thuyết phục được người dân. Theo đó, ông Hà đề xuất nên đặt đồng hồ nợ công ở ngay trước nhà Quốc hội.

“Không riêng gì Bộ Tài chính, hầu hết các ĐBQH, cử tri và người dân cả nước đều mong muốn được biết rõ sức khỏe tình hình kinh tế, xã hội của đất nước hiện nay như thế nào. Trên cơ sở đó mới có những giải pháp, kế sách giúp cho kinh tế, xã hội phát triển ổn định”, ông Hà bày tỏ.

Cùng đưa ý kiến ĐBQH đoàn Đà Nẵng - Nguyễn Bá Sơn cho rằng nên đặt ngay đồng hồ nợ công tại các trung tâm hành chính của địa phương đó. Tại Hà Nội, vị đại biểu đề xuất nên đặt trước UBND thành phố Hà Nội.

“Người dân biết được tình hình sức khỏe kinh tế của đất nước để hiểu được, chia sẻ được và đóng góp được là điều rất đáng quý”, vị ĐBQH Đà Nẵng bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, trước khi công bố đồng hồ nợ công các cơ quan chức năng cũng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng những tác động của việc công bố đối với tình hình sức khỏe của nền kinh tế trên địa phương nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Nguồn: Hà Đông/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo