Tin tức

Malaysia đề nghị lập ủy ban kinh tế ở Biển Đông

Cập nhật lúc 07-06-2011 07:58:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://www.vpa.org.vn/

 

Malaysia đề nghị thành lập một ủy ban đặc biệt để chia sẻ các hoạt động kinh tế ở Biển Đông.


Ngày 6/6, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid cho biết nước này đã đề nghị thành lập một ủy ban đặc biệt để chia sẻ các hoạt động kinh tế ở Biển Đông. Malaysia muốn việc thăm dò các nguồn tài nguyên, đặc biệt là khí đốt, được chia sẻ giữa các nước cùng tuyên bố chủ quyền.

(Bộ trưởng Zahid) 
 
 
Ông Ahmad nói rằng Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đề nghị các nước tuyên bối chủ quyền ở quần đảo Trường Sa nên tiến hành các cuộc thảo luận đa phương ,chứ không nên thương lượng song phương.
 
Lập trường của Malaysia là tránh khủng hoảng, tranh cãi hoặc thậm chí là giao tranh. Ông nói: "Trong trường hợp xảy ra tình hình trên, các cuộc đối thoại, đặc biệt là đối thoại đa phương để giải quyết một số vấn đề như Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt và Thủ tướng Najib đã đề nghị, là hết sức quan trọng đối với chúng ta".
 
Ông Ahmad nêu rõ vấn đề thứ hai là chủ quyền lãnh thổ. Ông nói: "Chúng ta đang đối mặt với các vấn đề quyền lãnh thổ, không phải vì do bất hòa mà chủ yếu là vì lợi ích kinh tế gắn liền với nó".

Về rắc rối giữa ngư dân và những người thực thi luật pháp, ông Zahid cho rằng “có người đùa với tôi rằng liệu có cần thị thực hay hộ chiếu khi đánh bắt trên biển. Ngư dân thường đi theo luồng các và trong trường hợp này, tôi cho rằng điều chúng ta cần làm là chia sẻ các hoạt động kinh tế, thay vì chọn giải pháp cứng rắn để giải quyết vấn đề”.

Theo Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo