Tin tức

Loạt ngân hàng châu Âu lao đao trong cuộc suy thoái giả định

Cập nhật lúc 03-11-2018 08:28:07 (GMT+1)
Trụ sở Deutsche Bank tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Các ngân hàng Anh và Đức chịu tổn thất tài chính tiềm tàng nghiêm trọng nhất trong một cuộc suy thoái giả định, khi các rủi ro như Brexit và nợ của Italy chi phối nền kinh tế “lục địa già”.


Các nhà quản lý ngành ngân hàng châu Âu ngày 2/11 công bố kết quả sát hạch mới nhất cho thấy các ngân hàng Anh và Đức chịu tổn thất tài chính tiềm tàng nghiêm trọng nhất trong một cuộc suy thoái giả định, khi các rủi ro như Brexit và nợ của Italy chi phối nền kinh tế “lục địa già”. 

Mặc dù vậy, Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhìn chung cho biết các bài sát hạch được hai cơ quan này tiến hành với 48 ngân hàng từ 14 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy từ tháng 1-10/2018 cho thấy các ngân hàng châu Âu trong "thể trạng" tốt hơn nhờ các biện pháp “dọn dẹp” được triển khai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018. 

Kết quả sát hạch chỉ ra rằng trong một cuộc suy thoái nghiêm trọng (theo kịch bản giả định) được dự báo lan khắp EU kéo dài đến năm 2020, một số ngân hàng có màn "trình diễn" tệ nhất bao gồm Lloyds, Barclays và Royal Bank of Scotland tại Anh, cùng với Deutsche Bank và một số ngân hàng khu vực tại Đức khác. 

Cuộc suy thoái (theo giả định) của EBA sẽ khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU) giảm 2,7% trong giai đoạn năm 2018-2020.

Cuối giai đoạn này, quy mô nền kinh tế châu Âu có thể thu hẹp 8,3% so với lúc nền kinh tế tăng trưởng ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên các mức được chứng kiến lần cuối vào năm 2009, trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính.

K.Dung (Theo AFP)
Nguồn: bnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo