Tin tức

Liên hiệp Châu Âu thúc đẩy hiệp định tự do mậu dịch với từng nước ASEAN

Cập nhật lúc 07-05-2011 10:23:00 (GMT+1)
Ủy viên Thương mại Châu Âu Karel De Gucht tại Bruxelles. REUTERS/Francois Lenoir

 

Hiệp định tự do mậu dịch Singapore-Liên hiệp Châu Âu hoàn toàn có khả năng được hoàn tất ngay trong năm 2011. Ủy viên Thương mại Châu Âu Karel De Gucht đã tỏ ý lạc quan như trên vào hôm nay, 6/5, một hôm sau Hội nghị Kinh doanh Liên hiệp Châu Âu – ASEAN đầu tiên, mở ra tại thủ đô Indonesia.


Cuộc họp tập hợp khoảng 500 nhân vật trong giới hoạch định chính sách và doanh nghiệp hai khối, đã được các nhà quan sát cho là dịp để Liên hiệp Châu Âu tung ra một cuộc ‘’tấn công tiếp thị’’ hướng về các nước Đông Nam Á. Mục tiêu nhằm tranh thủ được một thị trường to lớn gồm gần 600 triệu người, đang tăng trưởng mạnh mẽ, với tỷ lệ từ 5% đến 10% trong năm nay.

Điều đó cũng phù hợp với mong đợi của ASEAN, đặc biệt là các nước lớn, đang mong Châu Âu chú ý nhiều hơn đến Đông Nam Á. Tổng thống Indonesia, Susilo Bambang Yudhoyono, nước tổ chức hội nghị, vào hôm qua, đã nêu bật nguyện vọng này khi xác định trước các đại diện Châu Âu : "Động lực kéo tăng trưởng kinh tế toàn cầu không chỉ là Trung Quốc và Ấn Độ mà còn là Đông Nam Á".

Ông kêu gọi Liên hiệp Châu Âu nỗ lực vươn lên thành một "đối tác hùng mạnh" của ASEAN, một khối nước đang dựa trên mô hình Liên Âu để đẩy mạnh tiến trình hội nhập khu vực của mình.

Phải nói là hiện nay, Liên hiệp Châu Âu là nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất ở Đông Nam Á, nhưng chỉ là đối tác thương mại thứ hai của ASEAN, sau Trung Quốc. Bên cạnh đó, khối Đông Nam Á, chỉ là đối tác thương mại thứ bảy của Châu Âu. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp Châu Âu rất nôn nóng trong việc phát huy được thị phần của minh trong khu vực nhiều tiềm năng này.

Ông Jean Rodesh, phó chủ tịch tập đoàn rượu Pernod Ricard của Pháp nhận định : "Chắc chắn là sau Trung Quốc, thì Đông Nam Á là thị trường hứa hẹn nhất của Châu Âu tại Châu Á". Lý do là vì "Trong hầu hết các nước trong vùng, các tầng lớp trung lưu đang càng lúc càng đông và càng muốn tiêu thụ"

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với các doanh nghiệp Châu Âu là họ đang bị chậm chân so với các đối thủ cạnh tranh ở ngay tại Châu Á, từ Trung Quốc, Ấn Độ, cho đến Hàn Quốc hay Nhật Bản. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân của mình, Liên hiệp Châu Âu trong thời gian qua quyết định đàm phán các hiệp định tự do mậu dịch với các nước trong khu vực.

Thoạt đầu, Châu Âu đã nghĩ đến khả năng một vùng tự do mậu dịch giữa hai khối. Thế nhưng chủ trương này đã mau chóng bị gạt qua một bên, nhường chỗ cho các cuộc đàm phán với từng nước riêng lẻ.

Sở dĩ một hiệp định tự do mậu dịch Liên hiệp Châu Âu - ASEAN khó có thể hình thành, đó là vì trong nội bộ Hiệp hội Đông Nam Á, trình độ phát triển giữa các nước quá chênh lệch nhau : Nếu Singapore là một nước giàu có, thì ngược lại, Lào lại thuộc diện nghèo nhất hành tinh. Bên cạnh đó, Miến Điện với một thể chế phi dân chủ và vi phạm nhân quyền trầm trọng, bị Liên hiệp Châu Âu trừng phạt, cũng là một trở lực.

Từ năm 2009, Bruxelles đã thôi không bàn về một hiệp định tự do mậu dịch Liên hiệp Châu Âu – ASEAN, mà chuyển qua hướng tìm kiếm thỏa thuận với một số nước Đông Nam Á nhất định.

Đàm phán với Singapore được khởi động vào năm 2010, và như tuyên bố của Ủy viên Thương mại Châu Âu De Gucht, ngay trong năm nay là hiệp định này có thể được hoàn tất. Sau Singapore, Châu Âu cũng đã bắt đầu đàm phán với Malaysia, đồng thời mở cửa hướng về Việt Nam. Hai bên đã đồng ý về nguyên tắc khai mở đàm phán.

Nhân chuyến công du Jakarta lần này, ông De Gucht cũng tìm cách thuyết phục Indonesia, cũng như Thái Lan và Philippines, mở thương thuyết về tự do mậu dịch với khối Liên Âu. Đối với Ủy viên Thương mại Châu Âu, Indonesia với 237 triệu dân đương nhiên là ưu tiên số một.

Có điều là công việc không phải dễ dàng. Trước mắt, Indonesia vẫn không mặn mà lắm với một hiệp định tự do mậu dịch song phương với Liên hiệp Châu Âu, mà chủ trương một thỏa thuận giữa hai khối EU và ASEAN. Còn Thái Lan thì tán đồng ý tưởng này, nhưng chưa thể quyết định gì, do tình hình chính trị nội bộ còn bất ổn.

Trọng Nghĩa

Nguồn RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo