Tin tức

Kinh tế Việt Nam vẫn ‘thiếu tính minh bạch’

Cập nhật lúc 02-10-2012 06:58:47 (GMT+1)

 

Ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế và ngân hàng tại Việt Nam đang tiếp tục lây lan. Vào ngày thứ Sáu, Moody’s đã hạ mức xếp hạng tín dụng của Việt Nam bởi các khoản nợ xấu tăng vọt và có thể hạn chế khả năng cho vay của ngân hàng. 


Việc này sẽ gây tổn hại đến triển vọng tăng trưởng trung hạn của đất nước và làm giới đầu tư gia tăng nỗi ám ảnh về gói cứu trợ ngân hàng tốn kém của chính phủ.

Moody’s đưa ra thông báo hạ cấp tín dụng chỉ một ngày sau khi công an cho biết họ sẽ truy tố ông Trần Xuân Giá, cựu bộ trưởng bộ đầu tư, về tội kinh tế vì vai trò chủ tịch của ông tại Ngân hàng Thương mại châu Á – nơi có nhiều xì-căng-đan trong thời gian vừa qua. Đây cũng là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam, trong đó Standard Chartered có 15% vốn sở hữu.

Lần cuối cùng Moody’s hạ cấp tín dụng của Việt Nam là tháng 12 năm 2010. Lần này Moody’s tiếp tục cắt giảm xếp hạng trái phiếu của chính phủ và tiền đồng từ B1 xuống B2 và hạ mức xếp hạng của tám ngân hàng khác tại Việt Nam. Ngược lại, Standard & Poor, đối thủ của Moody’s, đã nâng cấp mức tín dụng của các ngân hàng Việt Nam vì cho rằng điều kiện hoạt động đã được cải thiện mặc dù những rủi ro và mất cân bằng trong nền kinh tế vẫn tồn tại.


Mặc dù với triển vọng khác nhau, điều rõ ràng là tất cả đều thấy tại sao Việt Nam mắc vào mớ hỗn độn này. Việt Nam đã mở rộng mức tín dụng nhanh chóng trong thời gian nền kinh tế mở cửa và phát triển trong một thập kỷ qua. Nhưng các khoản tiền này đã được chuyển một cách rất dễ dàng sang các doanh nghiệp nhà nước kém hiệu quả và đầu cơ bất động sản cũng như thị trường chứng khoán đầu từ vào các công ty thân hữu, để lại các ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam với gánh nặng nợ xấu khổng lồ. Việc này đã đẩy Việt Nam từ một thị trường đang nổi nhất tại châu Á sang tình trạng bị phá huỷ nặng nề

Các nỗ lực muộn màng của chính phủ trong việc kiềm chế vốn cho vay quá mức đã phần nào thành công, đưa lạm phát vào tầm kiểm soát. Nhưng với các nổ lực này, mức tăng trưởng GDP hàng năm đã bị giảm đáng kể từ 7% xuống còn dưới 5% so với những năm trước đây.

Trong tình trạng các lãnh đạo chính trị bị nhiều áp lực, hàng chục giám đốc điều hành công ty nhà nước, doanh nghiệp và ngân hàng đã bị bắt hoặc bị kết án về các hành vi sai trái liên quan đến kinh tế trong năm vừa qua.

Tuy nhiên, với tính minh bạch yếu kém và bí ẩn trong hệ thống tư pháp hình sự của Việt Nam, nhiều nhà quan sát tin rằng việc đàn áp có thể bị thúc đẩy phần nhiều bởi số điểm chính trị cũng như ý muốn cơ cấu lại nền kinh tế đang ốm yếu.

Chính phủ đang tính tới việc thiết lập một cơ quan để tại cơ cấu nợ nhằm bán lại các khoản nợ xấu từ những ngân hàng – một động thái mà các cơ quan xếp hạng tín dụng và các nhà quan sát nói rằng là một hướng đi tốt. Tuy nhiên, tính chuyên quyền của các lãnh đạo Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh rằng chỉ có họ mới có thể duy trì chủ quyền quốc gia, đã phủ nhận gợi ý cho rằng họ có thể cần sự giúp đỡ từ bên ngoài như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để thực hiện một kế hoạch tái cơ cấu như vậy.

Cuối cùng, nếu không có các quy trình trách nhiệm, minh bạch và thậm chí đau đớn như cách mà Indonesia đã trãi qua dưới sự theo dõi của IMF sau năm 1998, thì Việt Nam sẽ phải đấu tranh rất khó khăn để giải quyết các vấn đề này và thực hiện đầy đủ những tiềm năng mang đầy ngờ vực.

Ben Bland, Financial Times
Nguồn: Phiatruoc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo