Tin tức

'Kinh tế Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc'

Cập nhật lúc 18-01-2016 05:09:02 (GMT+1)
PGS.TS Trần Đình Thiên: "Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc".

 

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, Việt Nam đang quá lệ thuộc vào Trung Quốc trong khi nền kinh tế nước này đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng.


Sáng ngày 17/1, phát biểu tại Hội nghị “Đổi mới và phát triển của doanh nghiệp trong hội nhập kinh tế quốc tế”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhận định:“Mỗi năm Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng, tiền bạc đang chảy ra khỏi Trung Quốc không thể cản nổi. Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc này”.

Việc tham gia TPP và kí kết thành công một loạt FTA thế hệ mới là cách để Việt Nam đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh việc phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường duy nhất. “Mỗi năm Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc khoảng 50 tỷ USD. Trong đó con số nhập siêu theo thống kê chính thức khoảng 32 tỷ USD và hàng hóa từ Trung Quốc tuồn vào Việt Nam theo con đường nhập lậu trị giá khoảng 20 tỷ USD. 

Nền kinh tế VN lệ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nặng. Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều bất ổn nghiêm trọng, tiền bạc đang chảy ra khỏi Trung Quốc không thể cản nổi. Việt Nam cần tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc này”, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện Kinh tế Việt Nam cho biết.

Trong năm qua, Trung Quốc phá giá mạnh đồng Nhân dân tệ đến gần 8% khiến các nước đối thủ cạnh tranh lớn về xuất khẩu của Việt Nam trong khu vực cũng phá giá đồng nội tệ. “Việc VND giữ ổn định trong thời điểm các nước khác đồng loạt phá giá khiến hàng hóa của Việt Nam kém sức cạnh tranh. Tiền Malaysia phá giá 30% trong năm qua còn đồng Bath Thái Lan phá giá đến 15%. Chính sách tỷ giá hối đoái của VN trong thời gian qua gây khó khăn cho xuất khẩu”, PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết.

Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới bằng việc tham gia hàng loạt sân chơi lớn như WTO, TPP, AEC, và các hiệp định thương mại song phương, điều này đặt ra thách thức đối với các cơ quan nhà nước từ lập pháp đến hành pháp.

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng “Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn khi tham gia vào các sân chơi hội nhập ở đẳng cấp cao. Việt Nam cần tập trung gỡ nút thắt nợ xấu, lạm phát, lãi suất theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thực chất.

Nguồn: Lan Hương/ Laodong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo