Tin tức

Kinh tế Mỹ sẽ suy thoái và cuộc đối đầu với FED

Cập nhật lúc 22-11-2018 02:35:08 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Donald Trump không hài lòng với quyết sách tăng lãi suất quá nhanh của Chủ tịch FED - Jerome Powell.

 

Cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ sớm suy thoái chỉ là chiêu để đối đầu với FED?


Washington Post mới đây dẫn lời giới chuyên gia cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu “hụt hơi” từ giữa năm 2019 và có thể rơi vào suy thoái trong năm 2020, thời điểm Mỹ tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống.

Hơn 30% số các chuyên gia kinh tế hàng đầu được tờ báo này hỏi đã dự đoán rằng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu suy thoái vào năm 2020.

Các chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân cản trở sự phát triển nền kinh tế Mỹ, như chi phí vay mượn cao, đồng USD mạnh, nền kinh tế toàn cầu suy yếu, cuộc chiến thuế quan leo thang và những chương trình kích thích tài chính như cắt giảm thuế không còn phát huy tác dụng thúc đẩy sự bùng nổ trong đầu tư kinh doanh.

Trong khi đó, thị trường nhà đất cũng chậm lại với số lượng người mua ít đi, cùng với việc chính phủ tăng chi tiêu.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng khoảng 2,7% trong quí này, giảm từ 4,2% trong quí II và 3,5% trong qúy III.

Tăng trưởng GDP sau đó được dự báo sẽ giảm xuống 2,0 - 2,5% trong suốt năm 2019 và sau đó giảm xuống còn 1,8% vào giữa năm 2020, bằng một nửa tỷ lệ báo cáo mới nhất.

Giới đầu tư Mỹ mong muốn chính quyền Tổng thống Trump đưa ra một giải pháp nhanh chóng cho cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và một dự luật về cơ sở hạ tầng nhằm thu hút thêm nguồn vốn để thúc đẩy nền kinh tế vào cuối năm nay, đồng thời hy vọng về những lực đẩy cho nền kinh tế trong năm 2019.

Cảnh báo suy thoái kinh tế diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump mâu thuẫn gay gắt với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ông Trump cho rằng, chính việc FED tăng lãi suất do nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, đã khiến kinh tế Mỹ giảm tốc.

Tổng thống Donald Trump công khai chỉ trích chính sách của ngân hàng trung ương, cho rằng FED đang đi ngược lại nỗ lực của ông nhằm kích thích nền kinh tế trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức quá thấp.

Gần đây nhất, Tổng thống Trump nói rằng “FED là mối đe doạ lớn nhất” khi cho rằng FED nâng lãi suất quá nhanh.

Xét ở góc độ chính trị gia, việc Tổng thống Trump chỉ trích tiến trình tăng lãi suất của FED không phải là không có lý do. Các chính khách luôn muốn nền kinh tế phát triển mạnh, thất nghiệp giảm, công ăn việc làm dồi dào.

Với việc tăng chi phí vay mượn, FED đang khiến cho công việc kinh doanh khó khăn hơn, chứng khoán giảm điểm - chẳng khác nào một “gáo nước lạnh” đổ vào nỗ lực ca ngợi thành tựu kinh tế của ông Trump.

Do đó, cảnh báo của các nhà kinh tế về kịch bản xấu đối với nền kinh tế Mỹ có thể chỉ là một đòn gió đối với FED, gây sức ép về quyết định tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 12/2018 của cơ quan này.

 

Reuters dẫn thông tin cho biết, kịch bản FED tăng lãi suất vào tháng 12 dường như không thay đổi. Thêm nữa, điều này sẽ còn tiếp tục vào năm 2019 với 3 lần tăng nữa, nâng lãi suất của Fed lên 3 - 3,25% vào cuối năm 2019.

Chỉ 54 trong số 102 nhà kinh tế dự báo sẽ có lần tăng lãi suất thứ ba trong năm 2019.

Các nhà đầu tư lãi suất ngắn hạn của Mỹ cũng kỳ vọng chỉ có hai lần tăng trong năm 2019.

Điều này được cho là do ngay cả trong nội bộ FED, các quan chức cũng tranh luận về mức tăng và tốc độ tăng lãi suất trong năm 2019.

Dễ thấy, các cảnh báo kinh tế Mỹ suy thoái đã được phát đi nhưng FED không thay đổi quan điểm của họ.

Bằng cách để ngỏ khả năng tăng lãi suất lần thứ tư trong năm 2018 vào tháng 12, FED giữ nguyên chủ trương tăng lãi suất từ tốn, cố gắng không để ảnh hưởng bất lợi đến thời kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Nếu FED giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo, lạm phát có thể bùng lên và bong bóng tài sản hình thành, nhưng việc tăng lãi suất quá nhanh có thể đẩy nền kinh tế rơi vào một cuộc suy thoái.

 

Sau cảnh báo kinh tế suy thoái thì ngân hàng Mỹ lo đồng bạc xanh trượt giá.

Sau khi có thông tin từ Washington Post cho thấy kinh tế Mỹ có thể suy thoái, loạt ngân hàng Mỹ lại bắt đầu cảnh báo đồng USD sẽ có thể suy yếu vào năm 2019.

Theo báo cáo ngày 19/11 của Citigroup, đồng bạc xanh sẽ tăng 1% trong 3 tháng tới đây và bắt đầu giảm giá khoảng 2% so với nhóm 10 đồng tiền chủ chốt khác trong 6-12 tháng sau đó.

Kịch bản tồi tệ này sẽ xảy ra bởi tác dụng kích thích tăng trưởng từ chính sách tài khóa của chính quyền Tổng thống Donald Trump suy giảm, chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu có ảnh hưởng bất lợi.

Khó có thể phủ nhận động thái nâng lãi suất của FED đã khiến các đồng USD tăng giá so với nhóm 10 đồng tiền chủ chốt trong thời gian qua.

Dự báo về tương lai đồng USD trượt giá cũng là những kịch bản đáp trả lại "phe" ủng hộ quan điểm yêu cầu FED không tăng lãi suất của Tổng thống Trump.

Sơn Dương
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo