Tin tức

Khắp thế giới tăng cường mua vàng, rời xa đồng USD

Cập nhật lúc 27-04-2023 16:13:35 (GMT+1)
(Ảnh: Getty Images / Matthias Kulka)

 

Các ngân hàng trung ương được cho là đang tích cực mua vàng để chống lại các lệnh trừng phạt có thể xảy ra.


Ruchir Sharma, Chủ tịch Rockefeller International, cho biết các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang rời xa đồng USD và chuyển sự chú ý sang vàng như một tài sản lưu trữ an toàn.

Giá vàng đã tăng 20% trong 6 tháng qua, với nhu cầu không đến từ các khách hàng như các nhà đầu tư lớn và nhỏ “tìm kiếm một hàng rào chống lại lạm phát và lãi suất thực tế thấp”. Khách hàng mua vàng hiện là “những người mua lớn” như các ngân hàng trung ương – ông Sharma viết trên Financial Times.

Theo chuyên gia đầu tư trên, các cơ quan quản lý đang giảm mạnh việc nắm giữ đồng USD và tìm kiếm một giải pháp thay thế an toàn.

Ông cho biết thêm, các ngân hàng trung ương hiện chiếm kỷ lục 33% nhu cầu vàng toàn cầu hàng tháng và đang tăng cường mua vàng mạnh hơn bất cứ lúc nào kể từ khi dữ liệu được ghi nhận từ năm 1950.

Ông giải thích: “Việc bùng nổ mua vàng này đã giúp đẩy giá vàng lên gần mức kỷ lục và cao hơn 50% so với những gì mà các mô hình dựa trên lãi suất thực sẽ đề xuất. Rõ ràng, có điều gì đó mới đang thúc đẩy giá vàng”.

Ông Sharma chỉ ra, 9/10 ngân hàng trung ương mua vàng hàng đầu là ở các nước đang phát triển, bao gồm Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, không phải ngẫu nhiên mà 3 quốc gia này đang đàm phán với Brazil và Nam Phi về việc tạo ra một loại tiền tệ mới thách thức đồng USD.

Ông cho rằng cơn sốt mua kim loại quý là do áp lực trừng phạt ngày càng tăng của Mỹ và các đồng minh, với khoảng 30% quốc gia phải đối mặt với các hình phạt quốc tế – tăng từ 10% vào đầu những năm 90.

“Do đó, là tài sản lâu đời nhất và truyền thống nhất, vàng hiện là phương tiện khiến ngân hàng trung ương chống lại đồng USD” – ông Sharma lập luận.

Một số quốc gia bắt đầu tìm kiếm giải pháp thay thế sau khi thấy tài sản của Nga bị đóng băng ở nước ngoài và nước này bị cắt khỏi hệ thống nhắn tin tài chính toàn cầu SWIFT. Theo ông, bỗng nhiên, rõ ràng là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể là mục tiêu.

Theo chuyên gia này, Mỹ coi các biện pháp trừng phạt là "cách miễn phí để chống lại Nga", nhưng trên thực tế, việc vũ khí hóa đồng USD đã khiến Washington phải trả giá đắt khi ngay cả các đồng minh như Thái Lan và Philippines cũng bắt đầu tìm kiếm lựa chọn thay thế.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo