Tin tức

IMF kêu gọi Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ

Cập nhật lúc 22-07-2011 08:44:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đã đánh giá là Bắc Kinh đã có những "bước tiến lớn" trong việc cải tổ hệ thống tài chính. Tuy nhiên, IMF vẫn cho rằng Trung Quốc cần phải nâng giá đồng NDT và thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế.Tương tự như báo cáo năm ngoái, báo cáo năm 2011 này của Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng thẩm định là đồng NDT của Trung Quốc vẫn còn ở mức quá thấp. Cho dù Bắc Kinh đã cho thả nổi đồng tiền của mình vào tháng Sáu năm ngoái, nhưng đối với IMF, tuy giá đồng NDT có tăng đôi chút so với đô la Mỹ, tỷ giá hối đoái thực thụ của đồng tiền Trung Quốc đã sụt giảm trong 12 tháng vừa qua so với một giỏ ngoại tệ tiêu biểu của các đối tác thương mại của Bắc Kinh.

IMF ghi nhận là việc Bắc Kinh ghìm giá đồng NDT đã bị các đối tác của Trung Quốc thường xuyên lên tiếng tố cáo. Ngoài Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu là hai đối tác đi đầu trong việc chỉ trích, việc giữ đồng nhân dân tệ ở mức thấp cũng bị các quốc gia Đông Nam Á đả kích, cho đấy là hình thức hỗ trợ xuất khẩu bất chính.IMF kêu gọi Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, ngay cả đối với Trung Quốc, đồng NDT thấp không có lợi cho việc định hướng lại động cơ tăng trưởng, hướng về tiêu thụ nội địa để giảm trọng lượng xuất khẩu, điều mà Trung Quốc cần phải làm. Vì thế, bên cạnh việc đề nghị nâng giá đồng NDT, IMF còn thúc giục Trung Quốc đưa ra những biện pháp khuyến khích tiêu thụ nội điạ.

IMF còn cho rằng lạm phát ở Trung Quốc là một yếu tố đáng quan ngại về mặt kinh tế cũng như xã hội. Giá cả tăng cao là một trong những nguy cơ chính, tác động đến tăng trưởng Trung Quốc với bong bóng địa ốc đang hình thành. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến lạm phát Trung Quốc sẽ còn tăng cao, ít ra trong hai tháng tới đây.

Năm nay, lần đầu tiên IMF nghiên cứu tác động của các chính sách tại 5 nền kinh tế lớn (Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh Quốc, vùng đồng euro) đối với kinh tế thế giới. Kết luận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế là khả năng Trung Quốc tạo nên những cú sốc cho nền kinh tế thế giới đang ngày lớn mạnh.

Nguồn: RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo