Tin tức

IMF cảnh báo rủi ro cho kinh tế Mỹ và thế giới

Cập nhật lúc 07-06-2019 05:23:49 (GMT+1)

 

Các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm 6/6 cảnh báo căng thẳng thương mại toàn cầu và thuế quan đang gia tăng đề ra nguy cơ ngày càng lớn cho tăng trưởng của Mỹ hàng chục năm qua, cũng như cho nền kinh tế toàn cầu.


Những diễn biến kể từ đầu tháng 5, bao gồm thuế quan 25 phần trăm mới của Mỹ đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và các mối đe dọa thuế quan mới của Mỹ đối với Mexico, dường như đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài hơn một năm của chính quyền Trump về chính sách thương mại mà có thể làm suy yếu niềm tin của giới kinh doanh và đầu tư, và cuối cùng lan sang khả năng vận hành của nền kinh tế.

Thật vậy, thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mexico ngang với việc Mỹ đánh thuế sản phẩm của chính mình vì nhiều mặt hàng qua biên giới là hàng hóa trung gian được sử dụng bởi các nhà sản xuất Mỹ, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở Dallas Robert Kaplan nói trong một lần xuất hiện tại Đại học Boston.

Ông Kaplan nói ông vẫn cảm thấy còn “quá sớm” để Cục Dự trữ Liên bang – tức ngân hàng trung ương của Mỹ - giảm lãi suất vì chính quyền Trump cũng có thể nhanh chóng đảo ngược đường hướng.

Trong những phát biểu riêng ở New York, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở New York có nhiều ảnh hưởng, John Williams, nói ông đang nhìn thấy những chướng ngại từ căng thẳng thương mại vốn đang làm chậm lại đầu tư kinh doanh và làm tăng thêm sự bất định. Tuy nhiên, về lãi suất, ông cho hay, đội ngũ của ông tuần sau sẽ bắt đầu xem xét dữ liệu để xem ngân hàng trung ương có nên giữ nguyên hoặc “điều chỉnh” lãi suất hay không. Ông nói thêm ông sẽ giữ quan điểm cởi mở.

Tổng thống Trump dự định áp đặt thuế quan lên Mexico trong một nỗ lực buộc nước này kiềm chế dòng di dân hàng ngàn người ồ ạt băng qua biên giới với Mỹ.

Chính quyền đã nói rằng thuế quan đối với Trung Quốc là một nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ thương mại công bằng hơn sau nhiều năm việc làm và công nghệ đã đổ sang quốc gia Châu Á này.

Các tranh chấp thương mại đang gia tăng cường độ đã làm rung chuyển các thị trường tài chính trong vài tuần qua, và các nhà phân tích tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói đường hướng chính sách của Mỹ không có triển vọng sáng sủa.

Các tranh chấp thương mại leo thang hoặc suy thoái đột ngột trên thị trường tài chính có thể gây ra rủi ro “có thực chất” đáng kể đối với sự phục hồi của Mỹ, IMF nói trong một báo cáo về kinh tế Mỹ.

Kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng 2,6 phần trăm trong năm nay, nhanh hơn một chút so với dự báo tăng trưởng 2,3 phần trăm từ tháng 4, IMF cho biết.

IMF nói điều đặc biệt quan trọng là Mỹ phải giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc và rằng việc chính quyền sử dụng thuế quan để gây áp lực cho Trung Quốc đang “làm suy yếu hệ thống giao thương toàn cầu.”

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo