Tin tức

'Hy Lạp không còn vỡ nợ'

Cập nhật lúc 21-07-2015 06:07:54 (GMT+1)
Hy Lạp không còn vỡ nợ

 

Đó là lời tuyên bố của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sau khi quốc gia này chuyển 2 tỷ Euro để thanh toán các khoản nợ lỡ hẹn trước đó.


Thậm chí, phát ngôn viên của IMF, Gerry Rice, còn phát biểu: “Tôi có thể xác nhận Hy Lạp hôm nay đã thanh toán tất cả các khoản nợ còn tồn đọng cho IMF. Do đó, Hy Lạp đã không còn thiếu nợ IMF nữa.”

Quan chức này cũng khẳng định IMF sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp nhằm giúp xứ sở thần thoại khôi phục đà tăng trưởng và ổn định tài chính.

Ngay sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cam kết tăng 900 triệu euro hỗ trợ khẩn cấp cho các nhà băng Hy Lạp vào cuối tuần trước thì sang sáng thứ hai tuần này, hệ thống ngân hàng Hy Lạp đã mở cửa trở lại sau hơn 3 tuần ngừng hoạt động.

Nhận được thông bào, người dân Hy Lạp đã ùa về các ngân hàng ngay từ sáng sớm để xếp hàng vào rút tiền.

Trong ngày đầu ngân hàng hoạt động trở lại, hoạt động của khách hàng cũng chỉ giới hạn ở những dịch vụ cơ bản như thanh toán trong nước - việc họ chỉ có thể thực hiện online trong vài tuần gần đây. Các chi nhánh được mở của để phục vụ những người không thể tiếp cận thanh toán trực tuyến.

Người dân Hy Lạp xếp hàng rút tiền trong ngày đầu ngân hàng mở cửa

Giới hạn rút tiền tại quầy và tại ATM vẫn được áp dụng. Tuy nhiên, nếu người dân không muốn xếp hàng mỗi ngày để rút tối đa 60 euro, họ có thể chỉ đến ngân hàng một lần mỗi tuần và lấy tổng cộng 420 euro. 

Thị trường chứng khoán tại Hy Lạp chưa hoạt động, do lệnh hạn chế về giao dịch tài chính.

Hy Lạp đang rất cần tiền để trả các khoản vay sắp đáo hạn và trang trải các nhu cầu tài chính khác. Tuần trước, châu Âu cũng đã cấp cho nước này khoản vay tạm thời trị giá 7 tỷ euro. Số tiền này chỉ có thể giúp Hy Lạp cầm cự trong vài tuần. Sau khi thanh toán 2 tỷ Euro quá hạn cho IMF, giới chức Hy Lạp tiếp tục thông báo đã thanh toán 4,2 tỷ Euro tiền vay cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Nguồn: Duy Duy/ Baodatviet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo