Thế giới

Hungary, Nga ký thỏa thuận về đường ống Dòng chảy phương Nam

Cập nhật lúc 31-01-2010 00:48:40 (GMT+1)
Phó Thủ tướng Nga Viktor Zubkov (trái) và Bộ trưởng Tài chính Hungary Peter Oszko (phải)

 

Hôm 29/01, Nga và Hungary đã ký một thỏa thuận chung xây dựng phân đoạn trong tuyến đường ống dẫn khí đốt của Dòng chảy phương Nam của Nga tại Hungary.


Thỏa thuận này do Bộ trưởng Tài chính Hungary Peter Oszko và Phó Thủ tướng Nga Viktor Zubkov, người cũng là chủ tịch đại gia năng lượng Gazprom, chủ đầu tư dự án South Stream.

“Hungary cần nắm bắt mọi cơ hội hiện đại hóa các nguồn cung cấp năng lượng”, Thủ tướng Hungary Gordon Bajnai phát biểu trước báo giới trước khi ký thỏa thuận như vậy.

“Một trong những lựa chọn quan trọng và cụ thể nhất là dự án tuyến đường ống Dòng chảy phương Nam”, ông cho biết thêm.

“Ký thỏa thuận này là bước tiến quan trọng để chuẩn bị cho nhánh đường ống thuộc Dòng chảy phương Nam ở Hungary”.

Tháng 2/2008, Budapest đã ký một thỏa thuận với Moscow, tham gia vào hệ thống có sự hợp tác giữa tập đoàn Gazprom của Nga và Eni (Italia).

Tuy nhiên trong tháng 7/2009, Hungary cũng gia nhập dự án đường ống Nabucco của Liên minh châu Âu cùng với Áo, Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dòng chảy phương Nam sẽ vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Biển Đen và bỏ qua nước quá cảnh Ukraine, quốc gia thường gây xung đột với Nga qua các nguồn cung cấp năng lượng.

Trong khi đó, Nabucco sẽ đưa khí đốt từ Biển Caspir sang châu Âu và bỏ qua Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Moscow.

Trong suốt chuyến thăm tới Budapest, Zubkov cũng gặp gỡ nhà lãnh đạo Đảng đối lập Fidesz Viktor Orban, người dự kiến sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng Tư.

Theo: Hùng Minh - Nguồn: Vitinfo/ AFP

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo