Tin tức

Hong Kong: Biểu tình có bao giờ đạt kết quả?

Cập nhật lúc 11-06-2019 12:19:20 (GMT+1)
Hình ảnh của bà Carrie Lam, lãnh đạo Hong Kong trên một tờ rơi phản đối dự luật dẫn độ

 

Nếu đúng như lời ban tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố, thì 1/7 dân số Hong Kong đã xuống đường tham gia cuộc biểu tình hôm Chủ nhật để phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.


Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất từ ​​trước đến nay của Hồng Kông và là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi thuộc địa cũ của Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Nhưng nhà lãnh đạo Hồng Kông, bà Carrie Lam, người được bầu bởi một ủy ban 1.200 người hầu hết ủng hộ Bắc Kinh, tuyên bố sẽ thúc đẩy các kế hoạch để thông qua dự luật.

Vậy, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, nơi vốn được hưởng một số quyền tự do nhất định nhưng không thực sự dân chủ, đã có bao giờ đạt hiệu quả chưa?

Và khả năng thành công của cuộc biểu tình lần này là bao nhiêu?

Biểu tình 'ở trong máu' dân Hong Kong

Các cuộc biểu tình công cộng đóng một vai trò quan trọng ở Hồng Kông. Như một nhà báo địa phương mô tả, việc đi biểu tình đã "ở sẵn trong DNA của họ".

Vì người Hồng Kông không thể trực tiếp bầu ra chính phủ của họ nhưng có quyền phản đối, nhiều người coi việc xuống đường là cách buộc chính quyền thay đổi, đặc biệt là với các vấn đề mà họ coi là đe dọa các giá trị cốt lõi của lãnh thổ.

"Nó có thể là vô ích," một trong những người biểu tình vào Chủ nhật, April Ho-Tsing, 27 tuổi, nói với BBC.

"Nhưng chúng tôi phải hành động và cho chính phủ Hồng Kông, báo chí quốc tế, những người Hồng Kông khác thấy rằng chúng tôi sẽ không để yên để chính phủ Trung Quốc chà đạp chúng tôi."

Một số cuộc biểu tình đã từng dẫn đến một số chiến thắng kịch tính và bất ngờ trong quá khứ.

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Hong Kong

Năm 2003, ước tính 500.000 người đã xuống đường chống lại một dự luật an ninh quốc gia gây tranh cãi được gọi là Điều 23 - và chính phủ cuối cùng đã buộc phải tạm hoãn dự luật đó.

Nhưng các chuyên gia nghĩ rằng ở thời điểm hiện tại, các cuộc biểu tình ít có khả năng thành công vì giới lãnh đạo ở Bắc Kinh khó có thể thỏa hiệp.

"Một sự thay đổi lớn chính là nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, đã theo đuổi lập trường cứng rắn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm," Giáo sư Dixon Sing, nhà khoa học xã hội tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, nói.

"Thay đổi liên quan thứ hai là nền kinh tế Trung Quốc đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với năm 2003".

Giáo sư Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại SOAS, đồng ý rằng "không có nhiều khả năng chiến thắng cho những người biểu tình Hồng Kông" lần này.

"Dưới thời Hồ Cầm Đào [người tiền nhiệm của ông Tập], bạn có một lãnh đạo trung tâm sẵn sàng cho phép lãnh đạo địa phương giải quyết mọi việc theo cách của họ - trong khi ông Tập tập trung nhiều hơn vào việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và kỷ luật."

"Có một lập trường rất rõ ràng dưới thời Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất kỳ hoạt động nào có khả năng gây bất ổn cho sự cai trị của Đảng Cộng sản."

Điều này cũng được phản ánh trong Phong trào Dù vàng năm 2014 khi hàng chục ngàn người đã cắm trại trên đường phố trong nhiều tuần để yêu cầu bầu cử dân chủ hoàn toàn.

Mặc dù cuộc biểu tình diễn ra phần lớn khá ôn hòa, và được biết đến toàn thế giới, Phong trào Dù vàng đã không đạt được bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bắc Kinh.

Một số người tổ chức các cuộc biểu tình đã bị kết án tù về tội gây mất trật tự công cộng.

Còn ở Trung Quốc, có biểu tình không?

Mặc dù không được luật pháp chính thức cho phép, hàng chục ngàn cuộc biểu tình, chủ yếu là về các vấn đề địa phương hoặc môi trường, vẫn diễn ra mỗi năm ở Trung Quốc.

Nhiều người biểu tình và dân oan bị bắt nhưng cũng có một số cuộc biểu tình buộc chính quyền địa phương phải nhượng bộ.

Một ví dụ đáng chú ý là vào 2011, khi chính phủ ở Đại Liên đồng ý đóng cửa một nhà máy hóa chất sau khi 12.000 người đã biểu tình phản đối nó.

Những người biểu tình lo sợ chất paraxylene (PX), một hóa chất vô cùng độc hại sẽ làm ô nhiễm môi trường

"Một số cuộc biểu tình đã dẫn đến sự nhượng bộ của chính quyền," giáo sư Tsang nói.

Tuy nhiên, ông nói rằng các cuộc biểu tình như thế này cũng đã giảm trong những năm gần đây khi Đảng Cộng sản đã thắt chặt việc kiểm soát tập trung.

Giáo sư Tsang nói rằng nhiều "chính quyền địa phương đơn giản là không chấp nhận rủi ro nữa và tại sao phải làm thế nếu có thể khiến Bắc Kinh phật ý?"

Liệu dự luật dẫn độ có bị hoãn lại?

Các chuyên gia cho rằng việc này có thể xảy ra, nhưng khả năng thấp.

Để trở thành luật, dự luật cần phải được phê chuẩn bởi hội đồng lập pháp của Hồng Kông. Nhưng hội đồng này chỉ có một số ghế được bầu bởi các cử tri Hồng Kông, còn lại chiếm đa số là các nhóm thân chính phủ.

Sau các cuộc biểu tình lớn năm 2003, chính phủ đã nhượng bộ cho dự luật an ninh quốc gia - nhưng vẫn có ý định đẩy nó thông qua hội đồng lập pháp.

Lý do khiến chính quyền buộc phải quay đầu vào phút cuối là vì Đảng Tự do thân doanh nghiệp quyết định rút hỗ trợ.

Vì vậy lần này, "câu hỏi đặt ra là liệu có bất kỳ đảng phái chính trị nào ở giữa quyết định đổi phe hay không", giáo sư Tsang nói.

Ông Tsang cho rằng điều này khó xảy ra, đặc biệt là vì môi trường chính trị ở Hồng Kông và Trung Quốc đã thay đổi.

Giáo sư Sing nói "ngày càng có nhiều đảng thân Bắc Kinh hơn" trong hội đồng lập pháp hiện nay, và cơ hội gần như bằng không để đảo ngược lập trường của họ. "

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo