Tin tức

Hội nghị thượng đỉnh EU có sự khởi đầu thuận lợi

Cập nhật lúc 16-09-2010 16:22:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra trong ngày 16/9 ở Brussels, Bỉ, đã có sự khởi đầu thuận lợi với việc các nước tham dự đạt đồng thuận về một trong những chủ để chính là hiệp định thương mại tự do EU-Hàn Quốc.


Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Bỉ (nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU) Steven Vanackere cho biết Italy đã từ bỏ quyền phủ quyết thỏa thuận thương mại tự do EU-Hàn Quốc sau khi nhận được sự đảm bảo từ Brussels đối với một số yêu cầu của nước này, bao gồm lùi thời gian thực thi thỏa thuận sáu tháng đến ngày 1/7/2011, và bảo vệ ngành sản xuất ôtô nhỏ của EU trước sự cạnh tranh của một số nhãn hiệu ôtô Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 10/9 vừa qua, Italy tuyên bố phủ quyết thỏa thuận với lý do văn bản này có thể gây thiệt hại cho ngành sản xuất ôtô của EU.

Động thái của Rome biến Italy thành nước duy nhất trong EU phong tỏa thỏa thuận thương mại tự do EU/Hàn Quốc và buộc Brussels phải đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự cuộc họp ngày 16/9.

Ngoại trưởng Vanackere nhấn mạnh thỏa thuận thương mại tự do EU-Hàn Quốc là thỏa thuận đầu tiên trong một loạt thỏa thuận thương mại song phương ràng buộc châu Âu với châu Á trong một mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn, đồng thời là bước tiến lớn trong nỗ lực mở cửa thị trường châu Á cho các công ty EU.

Ông cho biết hai bên sẽ chính thức ký thỏa thuận tự do thương mại vào ngày 6/10 tới để thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/7/2011.

Cũng tại cuộc họp báo trên, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Jerzy Buzek, thông báo cơ quan lập pháp EU chủ trương tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu.

Sau khi nhấn mạnh tương lai của EU phụ thuộc vào mối quan hệ mạnh mẽ xuyên Đại Tây Dương và EU cần liên kết với các cường quốc trên toàn cầu để giải quyết nhưng vấn đề còn tồn tại của thế giới, ông cho biết EP sẽ xem xét việc tổ chức họp với các đối tác toàn cầu trước mỗi hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này nhằm tạo tiếng nói chung của các thể chế EU, coi đó là biện pháp giúp tăng cường sức mạnh trong EU.

Về chiến lược EU 2010, ông khẳng định EP ủng hộ ý tưởng thiết lập nguồn tài chính riêng mới cho EU, đồng thời hy vọng Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra những đề xuất cụ thể để tái lập và hoàn tất việc xây dựng thị trường chung, đồng thời giải quyết những trở ngại còn tồn tại đối với việc điều hành thị trường này. Ông nhấn mạnh ngân sách trong tương lai của EU "phải có tính cạnh tranh và hiện đại."

Ngoài thỏa thuận thương mại tự do với Hàn Quốc, hội nghị phải tìm cách phá vỡ bế tắc trong vấn đề hỗ trợ Pakistan khắc phục hậu quả trận lụt vừa qua và các biện pháp ngăn chặn nguy cơ tái diễn khủng hoảng nợ nhà nước trong khu vực, như từng xảy ra ở Hy Lạp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo