Tin tức

Học thói xấu Trung Quốc: Gian dối thì học rất nhanh...

Cập nhật lúc 28-04-2016 12:45:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

"Những sáng kiến trong xây dựng, quản lý kinh tế của VN rất hạn chế, trong khi đó, TQ đã nhìn ra và đi trước một bước dài", ông Nam nói.


> Học theo thói xấu của Trung Quốc: Lỗi ở Việt Nam

PGS.TS Nguyễn Văn Nam – Nguyên Viện trường Viện nghiên cứu thương mại cho rằng, từ thời kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cho tới nay mọi ghi nhận về chính sách, chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam không những đi sau mà vẫn chỉ đi theo Trung Quốc.

Theo vị chuyên gia này, bằng các hình thức gửi nghiên cứu sinh, chuyên gia, nhà quản lý đi du học và ở lại nghiên cứu, làm việc tại các tổ chức quốc tế mà ngay từ những năm 80-90, Trung Quốc đã có một đội ngũ cán bộ quản lý rất linh hoạt.

Họ được tiếp cận với một nền quản trị hiện đại, rất mở của các nước phương Tây. Chính vì vậy, trong cách hiểu và cách làm của Trung Quốc cũng mang dáng dấp của một nền kinh tế thị trường nhiều hơn, hướng đi đúng với một nền kinh tế thị trường hơn.

Trên thực tế, trong quá trình phát triển kinh tế cũng có ghi nhận một số chủ trương Việt Nam đưa ra ý tưởng trước nhưng lại chưa thực hiện được, sau đó Trung Quốc thực hiện và Việt Nam lại là nước đi theo. Ví dụ như cơ chế chuyển đổi từ bao cấp sang cơ chế thị trường, Việt Nam chính là nước đưa ra định hướng trước nhưng chưa làm được. Trong khi đó, Trung Quốc đi sau nhưng họ đã làm nhanh hơn và bật hẳn lên, còn ta thì tới bây giờ vẫn ì ạch đi theo.

Trung Quốc đã bỏ xa Việt Nam về mọi mặt. Ông Nam cho rằng, lỗi không nằm ở tư tưởng đi sau hay đi theo, về bản chất Trung Quốc cũng đi sau và đi theo kinh nghiệm của nhiều nước phát triển nhưng họ đã học rất nhanh và vận dụng rất tốt vào kinh tế nước họ. Tức là cách người ta vận dụng kinh nghiệm học được vào thực tế của đất nước thế nào chứ không phải là cách bê nguyên bài học của họ để áp cho đất nước mình.

Chính vì thế, ông cho rằng: “Việt Nam đi sau Trung Quốc nhưng bi kịch hơn ở chỗ ta lại đi theo cách của Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn". Chúng ta đang bê nguyên mô hình, cách làm của Trung Quốc về áp dụng cho bối cảnh của nước mình, luẩn quẩn mãi trong vòng cải cách, ông nói.

Theo ông, ở VN dễ thấy hầu hết lãnh đạo đều mang tư duy nhiệm kỳ, tầm nhìn ngắn hạn, bị động, cứ khi sự việc xảy ra rồi mới chạy theo để giải quyết, khắc phục.

Vì thế mà dù hội nhập cả mấy chục năm nhưng cái Việt Nam thu được là số lượng dự án đầu tư nước ngoài cùng một chút việc làm giá rẻ cho người lao động. Nhưng nếu đặt câu hỏi, Việt Nam đã học được gì và có được gì nhờ vào hội nhập, đầu tư thì có thể khẳng định là không đáng kể. Vì thế, đứng trên góc độ đánh giá về sức lan tỏa tới nền kinh tế trong nước có thể nói chúng ta thất bại.

Gần như doanh nghiệp Việt không lớn, không vươn lên được, không trưởng thành được mà thậm chí còn đang bị chết nghẹt trong chính thị trường nội địa từ thị trường bán lẻ cho tới sản xuất tiêu dùng, xuất khẩu.

Dư luận trong nước từng bức xúc với hàng trăm doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư rồi bỏ trốn để lại công nghệ máy móc lạc hậu, ô nhiễm môi trường… nhưng không xử lý được.

Từ chỗ đề quá cao lợi ích cá nhân, lợi ích địa phương nên thu hút được đầu tư nhưng chỉ học được những cái xấu, cái tiêu cực. Người dân từ chỗ ham kiếm lợi đã chạy theo học cách buôn gian bán lậu, làm ăn gian dối. Hệ quả hiện đang nhìn thấy quá rõ, thực phẩm bẩn, độc tràn lan, thuốc trừ sâu, ô nhiễm môi trường nặng nề. 

Với đồ điện, gia dụng… cũng vậy, còn dối trá tới mức nhập hàng từ Trung Quốc về rồi lắp ráp mang nhãn mác của Việt Nam để bán ra thị trường. Cách làm ăn gian dối, thiếu trung thực, sản phẩm vỏ Việt Nam ruột Trung Quốc của nhiều doanh nghiệp trong nước đã tự tay giết chết ngành sản xuất nội địa.

Tại lĩnh vực xây dựng, đầu tư cũng ghi nhận tới 99% các dự án đều do tổng thầu Trung Quốc nắm giữ bất chấp những vấn đề đội vốn, trì trệ, kéo dài thời gian như dự án đường sắt trên cao, dự án Formosa Hà Tĩnh....

"Tất cả đều do nhận thức và lợi ích. Quản lý còn theo kiểu xử ép quán Cafe Xin Chào thì khó mà khá lên được".

Nguồn: Lam Nguyễn/ baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo