Tin tức

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)

Cập nhật lúc 11-12-2018 17:54:42 (GMT+1)

 

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mặc dù có nhiều cản trở, nhưng cũng có nhiều thông tin lạc quan. Một trong nhưng cản trở là vấn đề nhân quyền, công đoàn độc lập và kinh tế thị trường. Sau đây là góc nhìn lạc quan về vấn đề này.


1/ Sau hơn 3 năm với 14 phiên chính thức đàm phàn và nhiều phiên giữa kỳ ở cấp Bộ trưởng , cấp trưởng đoàn và nhóm kỹ thuật, ngày 1/12/2015  EVFTA cơ bản kết thúc đàm phán. Ngày 26/6/2018  EVFTA được tách làm 2 Hiệp định: Hiệp định Thương mại (FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). Ngày 17/10/2018, Ủy ban châu Âu đã đệ trình Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư lên Hội đồng châu Âu xem xét và xin ủy nhiệm ký, để dự kiến vào cuối năm 2018 sẽ ký chính thức Hiệp định này và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019. (  Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu đã khẳng định sẽ nỗ lực để hoàn tất việc phê chuẩn hai Hiệp định này ngay trong đầu năm 2019, vì lợi ích quan trọng của cả hai bên và có ý nghĩa lớn đối với thương mại giữa châu Âu và châu Á.)

Theo đánh giá, EVFTA là một Hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng về lợi ích cho cả Việt Nam và EU, đồng thời phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đây là hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) với một quốc gia đang phát triển tại châu Á. Một hình mẫu cho các hiệp định của EU với các nước trong khu vực.

Hiệp định được ký kết kỳ vọng mang lại những lợi ích chưa từng có đối với doanh nghiệp và người dân của khu vực EU( tron g đó có CH Séc )  lẫn Việt Nam.

2/Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường); Quy tắc xuất xứ; Hải quan và thuận lợi hóa thương mại; Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS); Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT); Thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường); Đầu tư; Phòng vệ thương mại; Cạnh tranh; Doanh nghiệp nhà nước; Mua sắm của Chính phủ; Sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý); Phát triển bền vững; Hợp tác và xây dựng năng lự và các vấn đề pháp lý.

3/  Hiệp định sẽ giúp các doanh nghiệp EU ưu tiên tiếp cận thị trường hơn 92 triệu người tiêu dùng, tăng đầu tư, tạo thêm việc làm, thúc đẩy thương mại với một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á; EVFTA cũng sẽ giúp tăng thu nhập quốc dân của EU trong dài hạn với mức tăng có thể lên tới 29,5 tỷ Euro.

4/Cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU ít mang tính cạnh tranh, đối đầu trực tiếp mà ngược lại có tính bổ sung cho nhau rất lớn. Trong đó các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang EU là giày dép, dệt may, cà phê, đồ gỗ, thuỷ sản, hàng tiêu dùng công nghiệp. Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ EU các mặt hàng máy móc, thiết bị, tân dược, hóa chất, phương tiện vận tải….

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã tăng 10 lần trong gần 10 năm qua ; Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của EU-Việt Nam đạt khoảng 45 tỉ USD và có thể lên đến trên 52 tỷ USD trong năm 2018.

 Ngân hàng Thế giới đưa ra dự đoán đến 2030, thương mại Việt Nam – EU sẽ tăng hơn 11 lần so với năm 2016.

Việt Nam và Séc có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp , đang trên đà phát triển về nhiều mặt. 5 năm qua, kim ngạch thương mại giữa 2 bên tăng 5 lần và dự kiến cán mốc 1,2 tỉ USD. Chắc chắn  EVFTA  sẽ đem lại những cơ hội lớn cho giới  doanh nghiệp  2 nước để thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư lẫn nhau lên một tầm cao mới.

5/ Về mặt xuất khẩu của EU vào VN: Ngay khi hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ xóa bỏ 65% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu từ EU. Các dòng thuế còn lại sẽ được giỡ bỏ dần trong thời gian 10 năm tới;  99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía sẽ được xóa bỏ.  Thuế suất 0% sẽ được áp dụng cho các mặt hàng xuất khẩu mà EU có thế mạnh như ô tô ( mức hiện nay là 78 % ), máy móc-thiết bị, rượu bia ( mức hiện nay với rượu vang là 50 % ), dược phẩm, nông sản ôn đới... EVFTA còn có những điều khoản giải quyết các hàng rào phi thuế quan đang tồn tại trong ngành ô tô, cũng như bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho 169 sản phẩm thực phẩm và đồ uống của châu Âu tại Việt Nam. Dự tính xuất khẩu của EU vào VN trong những năm tới sẽ tăng 35-40 %.

6/ Về xuất khẩu của VN sang EU: ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế. 

EVFTA sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10 – 15% và nâng xuất khẩu của Việt Nam sang EU thêm 30 – 40% trong hơn 10 năm tới. Dòng vốn chất lượng cao được dự báo sẽ vào Việt Nam, sản phẩm với những chất lượng tiêu chuẩn châu Âu sẽ được xuất khẩu với xuất xứ rõ ràng

 ( EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên) của Việt Nam trong vòng 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

EU dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch đáng kể đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm. Gạo nhập khẩu theo hạn ngạch này được miễn thuế hoàn toàn. Riêng gạo tấm, thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng 7 năm. 

Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả, rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh, về cơ bản sẽ được EU xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực. )

  6-2 Ngoài ra, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ giúp thúc đẩy cải thiện các lĩnh vực ở Việt Nam như: quyền của người lao động, nhân quyền và tiêu chuẩn môi trường. ( Từ cuối 2018 đến đầu năm 2019, VN cũng đang tích cực chuẩn bị báo cáo quốc gia về thực thi các công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị (ICCPR), công ước chống tra tấn (CAT), cơ chế kiểm điểm phổ quát (UPR) lên các Ủy ban của LHQ, qua đó thể hiện rõ sự minh bạch và tôn trọng nhân quyền của VN. )

7/  Việt Nam và EU cũng thống nhất các nội dung liên quan tới thủ tục hải quan, SPS, TBT, phòng vệ thương mại… tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên hợp tác, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp. 

Cam kết của Việt Nam và EU về thương mại dịch vụ đầu tư nhằm tạo ra một môi trường đầu tư cởi mở, thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai bên. Cam kết của Việt Nam có đi xa hơn cam kết trong WTO. Cam kết của EU cao hơn trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cam kết cao nhất của EU trong những Hiệp định FTA gần đây của EU. 

Các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối. Hai bên cũng đưa ra cam kết về đối xử quốc gia trong lĩnh vực đầu tư, đồng thời thảo luận về nội dung giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước.

Việt Nam và EU cũng thống nhất các nội dung tương đương với Hiệp định mua sắm của Chính phủ (GPA) của WTO. Với một số nghĩa vụ như đấu thầu qua mạng, thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải thông tin đấu thầu… Việt Nam có lộ trình để thực hiện. EU cũng cam kết dành hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thực thi các nghĩa vụ này. Đồng thời, Việt Nam bảo lưu có thời hạn quyền dành riêng một tỷ lệ nhất định giá trị các gói thầu cho nhà thầu, hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nước. 

Hai bên cũng đạt được thỏa thuận cam kết về sở hữu trí tuệ gồm cam kết về bản quyền, phát minh, sáng chế, cam kết liên quan tới dược phẩm và chỉ dẫn địa lý… Khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ bảo hộ trên 160 chỉ dẫn địa lý của EU (bao gồm 28 thành viên) và EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Tương tự, các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đều liên quan tới nông sản, thực phẩm, tạo điều kiện cho một số chủng loại nông sản của Việt Nam xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường EU. 

Ngoài ra, Hiệp định EVFTA cũng bao gồm các Chương liên quan tới cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý-thể chế. Các nội dung này phù hợp với hệ thống pháp luật của Việt Nam, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của thương mại và đầu tư giữa hai bên.

8/ Một số đánh giá của chính khách và doanh nghiệp EU:

Tính bổ sung trong thương mại hàng hóa giữa Việt Nam - EU đang tạo khí thế giao thương mạnh mẽ cho doanh nghiệp hai bên, khi EVFTA được thực thi. Ngoài ra, khi nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh, thì thị trường tiêu dùng với gần 95 triệu dân thực sự là điểm đến lý tưởng của hàng tiêu dùng châu Âu, nhất là  nông sản, thực phẩm, sản phẩm thịt, sữa và dược phẩm.

Theo báo cáo Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam, do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố hôm 8/10 tại Brussels (Bỉ), gần như tất cả doanh nghiêp châu Âu mong đợi

Gần 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng, EVFTA sẽ tác động “mạnh mẽ” hoặc “nhẹ” đến hoạt động kinh doanh trung hạn hoặc dài hạn. Đa số tin rằng, EVFTA sẽ giúp Việt Nam tăng tính cạnh tranh, trong đó có 72% cho rằng, Hiệp định sẽ giúp Việt Nam trở thành cánh cổng giao thương cho các doanh nghiệp châu Âu trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch EuroCham cho rằng, EVFTA đem lại “lợi ích đôi bên” cho châu Âu và Việt Nam, với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đây là động lực quan trọng để họ yên tâm rót vốn, đa dạng hóa thị trường.

Các doanh nghiệp châu Âu chỉ ra bức tranh tích cực, lạc quan với 85% dự đoán, EVFTA sẽ có tác động đáng kể hoặc vừa phải đến kế hoạch kinh doanh và đầu tư của họ trong dài hạn tại Việt Nam.

Với đặc điểm ít mang tính cạnh tranh trực tiếp trong cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam và EU, nhiều sản phẩm từ EU như máy móc,  thịt bò, sữa, rượu vang, dược mỹ phẩm… đang chờ đến “thời điểm vàng” để vào Việt Nam.

“Dự tính, EVFTA sẽ khiến nhập khẩu của Việt Nam từ EU tăng 35 - 40%”, Đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam nhận định và cho biết , nhiều công ty châu Âu sẵn sàng đầu tư vào nông nghiệp, dược phẩm, thực phẩm của Việt Nam khi EVFTA có hiệu lực. Những chuyến đi của doanh nghiệp châu Âu đến Việt Nam ngày một dày hơn, đón đầu thời điểm EVFTA thực thi để tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh đã cho thấy điều đó.

Ông Bradley Silcox, Chủ tịch Tiểu ban Dược phẩm EuroCharm cho biết, các doanh nghiệp châu Âu đặc biệt quan tâm tới ngành công nghiệp dược phẩm Việt Nam. Khi EVFTA có hiệu lực, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp châu Âu đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, thay vì chỉ đặt văn phòng đại diện như trước đây.

Tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo