Tin tức

Go-Jek vào VN để thành Go-Viet trong dịch vụ xe ôm

Cập nhật lúc 12-09-2018 15:31:55 (GMT+1)
Go-Jek của Indonesia đang có kế hoạch mở rộng hoạt động ra các nước với dự án 500 triệu đô la, với Việt Nam là thị trường quố

 

Hãng dịch vụ gọi xe Go-Jek của Indonesia hôm thứ Tư chính thức ra mắt tại Hà Nội với nhãn hiệu Go-Viet. Đây là một phần trong dự án phát triển quốc tế trị giá 500 triệu đô la của hãng.


Theo giới thiệu, hãng cung ứng dịch vụ xe ôm chở khách, giao hàng qua app Go-Viet, là app do nhóm sáng lập Việt Nam viết và Go-Jek cung cấp công nghệ, kiến thức chuyên môn và vốn đầu tư,

Go-Viet chiếm 35% thị phần dịch vụ xe ôm tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ sáu tuần sau khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm hôm 1/8, nhà sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành Go-Jek NAdiem Makarim nói.

Hồi tháng Năm, Go-Jek tuyên bố sẽ đầu tư 500 triệu đô la để tiến vào thị trường Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, sau khi Uber bán các hoạt động của mình tại Đông Nam Á cho đối thủ lớn hơn là Grab.

Việt Nam là thị trường quốc tế đầu tiên của Go-Jek, với các mục tiêu tiếp theo là Thái Lan, Philippines và Singapore.

Lễ ra mắt hôm thứ Tư diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Indonesia Joko Widodo, người đang có chuyến thăm chính thức tại Hà Nội và đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Hiện đang có thêm nhiều các hãng của Indonesia muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam, ông Widodo nói với các phóng viên hôm thứ Ba sau khi đã gặp Chủ tịch Trần Đại Quang tại Hà Nội.

"Chúng tôi trông đợi quan hệ thương mại song phương tới năm 2020 sẽ đạt 10 tỷ đô la mỗi năm... và tôi hy vọng Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ hướng tới dỡ bỏ các rào cản thương mại cho các sản phẩm Indonesia," ông nói.

Cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ gọi xe bằng công nghệ

Hiện trong mảng dịch vụ xe ôm ở Việt Nam có GrabBike của hãng Grab hoạt động khá ổn định từ ba năm nay, kể từ khi chính thức được cấp phép hồi 6/2015. Trước đó, Grab được khách hàng Việt Nam biết đến với dịch vụ xe hơi từ 2/2014, GrabTaxi.

Getty Images

GrabBike và GrabTaxi đã vào thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay

Sau GrabTaxi ít tháng, Uber cũng xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đã sớm dừng cuộc chơi sau khi bán mảng kinh doanh gọi xe và giao đồ ăn ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, cho đối thủ cạnh tranh Grab hồi tháng 3/2018.

Hồi đầu năm, cả Go-Jek và Didi Chuxing đều tỏ ý muốn tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam.

Trong một cuộc thảo luận trực tuyến hôm 6/4, Vụ phó Vụ Vận tải thuộc Bộ Giao thông Nguyễn Xuân Thủy nói "Go-Jek ở Indonesia đang mong muốn tìm hiểu, tham gia thị trường Việt Nam", và "Didi của Trung Quốc cũng đã gửi hồ sơ lên Bộ GTVT nhưng cơ quan chức năng chưa xem xét vì thời điểm chưa phù hợp".

Cũng trong mảng dịch vụ gọi xe qua app thì hãng Didi Chuxing vừa bị giới chức Trung Quốc ra lệnh dừng hoạt động vô thời hạn tại nước này sau hai vụ khách hàng đi xe bị sát hại.

Didi hồi tháng trước đã tạm ngưng hoạt động gọi xe và thừa nhận có sai sót về an toàn.

Hãng bị áp lực ghê gớm quanh vụ có hai nữ hành khách bị tài xế giết chết, với vụ mới nhất xảy ra hồi tháng Tám.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo