Tin tức

Giới đầu tư Nga ồ ạt chuyển vốn vào châu Âu

Cập nhật lúc 19-03-2014 15:10:48 (GMT+1)
Tỉ phú Nga Mikhail Fridman đã nhanh tay mua lại một công ty dầu khí của Đức - Ảnh: Reuters

 

Giới đầu tư Nga đã rót hàng tỉ USD vào các công ty châu Âu cuối tuần qua trước nguy cơ phương Tây sẽ áp các biện pháp trừng phạt Maxcơva vì can thiệp vào Ukraine. Sự thoát vốn đang đe dọa nền kinh tế Nga.


Các lãnh đạo phương Tây hôm 17-2 tuyên bố cấm đi lại và đóng băng tài sản nhiều quan chức Nga và Crimea, đồng thời cảnh báo có thể mở rộng cấm vận trong vài ngày tới. Các nhà lãnh đạo châu Âu muốn gây áp lực lên Matxcơva nhưng cũng rất thận trọng tránh làm bùng lên một cuộc chiến tranh thương mại.

Trước đó một ngày, Mikhail Fridman, một trong những người giàu nhất nước Nga, đã thâu tóm một công ty dầu khí của Đức thông qua một công ty đầu tư thành lập tại Luxembourg năm ngoái bởi Alfa Group, tập đoàn các công ty tài chính bán lẻ của ông.

Theo thỏa thuận này, tập đoàn năng lượng Đức RWE cho biết họ đã đồng ý các điều kiện để bán đơn vị sản xuất Dea với giá khoảng 7 tỉ USD, trong đó có khoảng 800 triệu USD là nợ. "Các chi tiết sẽ sớm được làm rõ", RWE tuyên bố.

Trong thỏa thuận thứ hai được công bố vào hôm qua, tập đoàn dầu mỏ quốc gia Nga Rosneft tham gia nắm phần trong hãng sản xuất lốp xe Ý Pirelli.

Rosneft thâu tóm khoảng 13% cổ phần của Pirelli bằng cách nắm một nửa cổ phần trong một công ty cổ phần mới bên cạnh chủ tịch Marco Tronchetti Provera của Pirelli và các ngân hàng Ý UniCredit và Intesa Sanpaolo. Với giá trị mỗi cổ phiếu  khoảng 12 euro, cổ phần của Rosneft trong công ty này trị giá khoảng 1 tỉ USD.

Fridman được cho đang tìm cách đa dạng hóa chuyện làm ăn bên ngoài nước Nga sau khi bán cổ phần của mình trong TNK-BP, công ty bị Rosneft mua lại cuối năm 2012.

Các nhà đầu tư vào các tài sản Nga đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi căng thẳng leo thang giữa Matxcơva với phương Tây đang khuấy động một đợt chuyển vốn lớn. Trong hai tháng qua, gần 50 tỉ USD vốn đã chảy khỏi Nga và con số có thể tăng lên 130 tỉ USD vào cuối năm nay.

Chỉ số MICEX của Nga đã giảm 17% kể từ đầu năm, và đồng ruble đã giảm 11 % xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD.

Kinh tế suy yếu và phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí cho thấy Nga có thể chịu ảnh hưởng nặng nề nếu xảy ra chiến tranh thương mại với phương Tây, theo CNN. Tuy nhiên hàng ngàn công ty và nhà đầu tư của châu Âu, vốn chỉ mới hồi phục kinh tế, cũng có thể bị tác động.

Nguồn: Trần Phương/ Tuoitre

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo