Tin tức

Giới Đầu tư “sốc” khi Trung Quốc bất ngờ bơm 200 tỷ nhân dân tệ cứu kinh tế

Cập nhật lúc 18-10-2019 04:10:59 (GMT+1)
Ảnh: AP

 

Theo số liệu mới công bố trong tuần này, giảm phát tại các nhà máy của Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn, xuất khẩu và nhập khẩu tháng 9/2019 đồng loạt sụt giảm.


Trung Quốc đã khiến giới đầu tư bất ngờ với quyết định bơm tiền vào hệ thống tài chính thông qua các khoản vay dành cho ngân hàng. Quyết định này được đưa ra trước khi số liệu công bố ngày hôm nay cho thấy nền kinh tế nội địa Trung Quốc tiếp tục chững lại.

Theo Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã quyết định dành 200 tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 28 tỷ USD vào kênh cho vay trung hạn trong ngày thứ Tư. Lãi suất cơ bản đồng nhân dân tệ được giữ nguyên. Động thái này khiến giới chức trách không khỏi ngạc nhiên bởi thông thường Trung Quốc sẽ bơm thêm thanh khoản khi các khoản vay cũ đáo hạn, và đợt các khoản vay cũ chưa đáo hạn cho đến ngày 5/11/2019.

Kinh tế Trung Quốc gần đây đã chịu nhiều áp lực trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ kéo dài và kinh tế nội địa chững lại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc buộc phải nới lỏng chính sách tiền tệ bằng việc hạ lãi suất cho vay dành cho doanh nghiệp cũng như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Theo số liệu mới công bố trong tuần này, giảm phát tại các nhà máy của Trung Quốc đang ngày một tồi tệ hơn, xuất khẩu và nhập khẩu tháng 9/2019 đồng loạt sụt giảm.

Trưởng bộ phận nghiên cứu về chính sách vĩ mô Trung Quốc, bà Becky Liu, nhận xét: “Thị trường không hề kỳ vọng điều này. Họ cần thanh khoản được bơm dài hạn hơn nhằm đảm bảo nguồn cung tiền ổn định trong mùa thanh toán thuế sắp tới vào giữa tháng 10/2019 để hỗ trợ cho nền kinh tế vốn đang chịu nhiều áp lực”.

Trong ngày thứ Sáu tuần này, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ công bố số liệu GDP quý 3/2019. Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng như vậy thấp nhất tính từ năm 1992.

Khoảng hơn 400 tỷ nhân dân tệ trong kênh cho vay trung hạn sẽ đáo hạn vào đầu tháng tới, như vậy Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có điều kiện tiếp tục hạ lãi suất đồng nhân dân tệ và bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có thể hạ lãi suất khoản vay 10 điểm cơ bản xuống 3,2% trước thời điểm cuối năm nay.

Nguồn: Trung Mến/ bizlive.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo