Tin tức

Giá trị vốn hóa của Facebook sẽ sớm cán mốc 1.000 tỷ USD?

Cập nhật lúc 29-04-2016 07:51:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Facebook đang có tiềm năng rất lớn ở tất cả các yếu tố: quy mô, tăng trưởng và khả năng lợi nhuận.


Giá cổ phiếu của Facebook đã tăng gần 10% lên mức cao kỷ lục vào ngày 28/4 sau khi có thông báo về kết quả doanh thu đầy ấn tượng trong quý I/2016. Với giá trị vốn hoá thị trường hiện đạt khoảng 350 tỉ USD, Facebook đã trở thành công ty đắt giá thứ sáu tại Mỹ.

Đứng trước Facebook về giá trị vốn hoá thị trường là năm tên tuổi lớn Apple, Alphabet (công ty mẹ của Google), Microsoft, Exxon Mobil và Berkshire Hathaway của Warren Buffett.

Trong quý I năm nay, Facebook đã đạt được mức doanh thu tăng mạnh, trong khi Apple, Google và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ công bố doanh thu giảm.

Liệu Facebook có thể đánh bại Apple, Google và các gã khổng lồ khác trong cuộc đua để cán đích giá trị vốn hoá thị trường một ngàn tỉ đô la?

Rõ ràng Facebook đang tràn trề xung lượng để hiện thực hoá điều đó. Và phố Wall dường như đang mường tượng rằng những ngày chói sáng đó đang ở phía trước.

Với khoảng 1,65 tỉ người sử dụng thường xuyên, hay cứ 4 người trên thế giới thì có một người có tài khoản Facebook, mạng xã hội lớn nhất này khẳng định thứ hạng của mình về tổng hoà các yếu tố: quy mô, tăng trưởng và khả năng lợi nhuận.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, lợi nhuận của Facebook sẽ tăng trung bình 32%/năm trong một vài năm tới, gấp đôi tỉ lệ tăng trưởng của Google và gần gấp ba con số dự đoán tăng trưởng dành cho Apple.

Facebook dường như đang giành thị phần quảng cáo số chính từ tay Google cũng như từ các mạng xã hội cạnh tranh khác như Twitter và LinkedIn.

Ngoài ra, Facebook đang lấn sân sang thị trường di động. Hiện tại, công ty này có 1,52 tỉ người sử dụng thường xuyên hàng tháng truy cập qua điện thoại và các thiết bị di động, tăng 21% so với quý I/2015. Doanh thu quảng cáo trên các thiết bị di động đóng góp 82% tổng doanh thu quảng cáo của Facebook.

Sau khi các số liệu doanh thu quý I/2016 của Facebook được công bố, các nhà phân tích đồng loạt nâng con số dự báo giá cổ phiếu của mạng xã hội lớn nhất thế giới này. Mức dự đoán cao nhất là 170 USD/cổ phần của nhà phân tích Gene Munster thuộc công ty Piper Jaffray, cao hơn khoảng 40% mức giá cổ phiếu Facebook được giao dịch vào ngày 28/4. Với mức giá này, giá trị vốn hoá thị trường của Facebook sẽ đạt khoảng 500 tỉ USD.

Ông Brian Pitz, nhà phân tích thuộc công ty Jefferies dự đoán với số lượng người dùng và mức tham gia cao đỉnh điểm hiện nay giá cổ phiếu của Facebook có thể tăng lên 160 USD/cổ phiếu.

Còn ông Brian Wieser, nhà phân tích thuộc Công ty Nghiên cứu Pivotal, người đã tăng dự đoán giá cổ phiếu Facebook lên 157 USD/cổ phiếu, cho biết ngoài nguồn thu nhập từ quảng cáo trên thiết bị di động, Facebook sẽ còn có thể thu nhiều lợi nhuận từ các chương trình ứng dụng Instagram, Messenger, Whatsapp và công ty Oculus.

Ông Wisser nói: "Facebook sẽ nắm giữ 47% mức tăng trưởng quảng cáo số toàn cầu và 43% mức tăng trưởng toàn cầu trừ Trung Quốc trong năm nay. Đây chỉ là con số trước khi các động cơ tăng trưởng của Facebook bắt đầu tăng tốc”.

Dĩ nhiên, Facebook cũng cần có thời gian để đạt con số giá trị vốn hoá thị trường là một ngàn tỉ đô. Song Mark Zuckerberg là người biết luôn biến giấc mơ thành hiện thực.

Xuân Hương
Nguồn: cafef.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo