Tin tức

Formosa tăng đầu tư vào nhà máy thép Vũng Áng

Cập nhật lúc 18-03-2017 17:15:13 (GMT+1)
Dự án Formosa tại Hà Tĩnh được dư luận cả ở Việt Nam và nước ngoài quan tâm.

 

Tập đoàn Nhựa Formosa của Đài Loan sẽ tăng thêm đầu tư khoảng 350 triệu USD vào một dự án thép ở Việt Nam vốn bị trì hoãn sau thảm họa môi trường.


Hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Trương Phục Ninh, Phó chủ tịch Điều hành nhà máy Thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh nói họ sẽ tăng vốn lên 346 triệu USD trong dự án trị giá 10,7 tỷ USD.

Khoản tăng vốn mới sẽ được đầu tư cho các biện pháp bảo vệ an toàn cho môi trường tốt hơn, tăng vốn lưu động, mua vật liệu và xây dựng…, ông Trương nói với Reuters.

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi về vụ cá chết, và cam kết bồi thường cho Việt Nam 500 triệu đô la

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh nhận lỗi về vụ cá chết, và cam kết bồi thường cho Việt Nam 500 triệu đô la

Trong khi đó truyền thông trong nước vào hôm thứ Sáu dẫn lời một quan chức của tỉnh nói Formosa Hà Tĩnh đã đề nghị tăng vốn đầu tư.

Công ty này đã trả 500 triệu USD tiền bồi thường cho thảm họa môi trường vốn giết chết hơn 100 tấn cá và tàn phá môi trường, làm mất việc làm và gây hại tới nền kinh tế của bốn tỉnh tại miền trung Việt Nam.

"Chúng tôi đang đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp an toàn môi trường để hoàn tất vào cuối tháng Ba," ông Trương trả lời qua điện thoại. "Cho đến nay, nhóm thanh tra của chính phủ đã có phản hồi tích cực về các tiến bộ của chúng tôi."

Các biện pháp này bao gồm một hệ thống sẽ được xây dựng cùng với chính quyền tỉnh Hà Tĩnh nhằm theo dõi nước thải và khi thải, và một bể sinh thái để lọc bỏ chất độc trong nước trước khi thải ra biển.

Formosa Hà Tĩnh cũng đã được yêu cầu bắt đầu dùng hệ thống lọc khô và phải hoàn thành công việc trước 30/06/2019.

Hệ thống làm nguội than cốc ướt, vốn dùng nước làm mát, được coi là gây ô nhiễm nhiều hơn vì nó tạo ra nhiều nước thải hơn và chứa các hợp chất bao gồm cyanide, được cho là là nguyên nhân lớn nhất dẫn tới thảm họa môi trường.

Formosa Hà Tĩnh cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ Việt Nam đối với kế hoạch dự phòng về rò rỉ dầu, ngoài việc chuẩn thuận các biện pháp cải tiến an toàn môi trường sẽ được hoàn tất trong tháng này.

Sau đó, công ty hy vọng sẽ được phê duyệt để vận hành thử lò nấu thép, một bước quan trọng trước khi nó có thể bắt đầu sản xuất thương mại, dự kiến sẽ bắt đầu trong Quý IV khi có sự chấp thuận của Hà Nội.

"Chúng tôi nhớ những bài học chúng tôi đã trải nghiệm và chúng tôi đang triển khai công việc của mình," ông Trương nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo