Tin tức

EU và chuyên gia cùng dự báo bất ngờ về kinh tế Nga

Cập nhật lúc 17-11-2023 17:21:24 (GMT+1)
Ảnh: Getty

 

Ủy ban Châu Âu (EC) vừa nâng đáng kể dự báo tăng trưởng kinh tế Nga trong năm nay. Trong khi đó, chuyên gia của ngân hàng Vnesheconombank dự báo tăng trưởng GDP của Moscow có thể vượt mức 3%.


RT đưa tin, chuyên gia cấp cao của ngân hàng Nga Vnesheconombank (VEB) cho biết, nền kinh tế Nga sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm nay dù đang hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Andrey Klepach - chuyên gia kinh tế trưởng của VEB nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2023 dự báo sẽ vượt xa những dự báo của giới phân tích đưa trước đó và khiến các quốc gia phương Tây bất ngờ.

Theo chuyên gia Klepach, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm nay có thể đạt mức 3,2-3,3%.

“Chúng tôi khá yên tâm về kinh tế vĩ mô của Nga trong năm nay, đặc biệt hơn là tăng trưởng GDP có thể còn vượt kỳ vọng” - ông Klepach nhấn mạnh tại sự kiện kinh tế ở Yekaterinburg hôm 16/11.

Nhà phân tích này kỳ vọng thu nhập thực tế của người dân Nga sẽ tăng khoảng 5% trong năm nay, bất chấp áp lực lạm phát.

Trước đó, trong Dự báo kinh tế mùa Thu công bố ngày 15/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã dự báo kinh tế Nga tăng trưởng mạnh trong những năm tới thay vì suy thoái như dự kiến ​​trước đó. 

Theo báo cáo mới nhất, EC đã điều chỉnh dự báo về GDP của Nga, dự đoán mức tăng trưởng 2% trong năm 2023, tăng hơn 2 lần so với dự báo trước đó là giảm 0,9%.

Bên cạnh đó, EC dự báo kinh tế Nga ​​sẽ tăng trưởng 1,6% trong cả năm 2024 và 2025. Báo cáo trên đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với dự báo được EC đưa ra hồi tháng 5/2023, vốn dự đoán kinh tế sẽ suy thoái vào năm 2023 và tăng trưởng khiêm tốn vào năm 2024.

Báo cáo ghi nhận thành công của Nga trong việc điều chỉnh các chiến lược xuất khẩu, đặc biệt là hàng hóa, sang các thị trường mới như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, EC cho rằng việc cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện và những thách thức trong việc thay thế thị trường khí đốt châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng phần nào đến đà phục hồi xuất khẩu của Moscow vào cuối năm nay.

Về xu hướng lạm phát và chính sách tài khóa, bất chấp dự báo tăng trưởng, EC dự đoán áp lực lạm phát tại Nga chưa chấm dứt trong năm nay với lạm phát tiêu dùng dự kiến ​​sẽ ở mức 6%.

Theo báo cáo của EC, lạm phát tại Nga sẽ giảm dần xuống 4,6% vào năm 2024 và 4,0% vào năm 2025, do chính sách tiền tệ thắt chặt.

Lạm phát ở Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm là 2,3% vào háng 4 vừa qua, chủ yếu do các hiệu ứng cơ bản. Tuy nhiên, lạm phát tiếp tục tăng nhiệt trong những tháng sau đó do mức tăng lương cao và nhu cầu trong nước mạnh mẽ.

Về chi tiêu ngân sách và quốc phòng, các chuyên gia của EC dự báo thâm hụt ngân sách liên bang của Nga sẽ vượt quá 2% GDP vào năm 2023 và duy trì ở mức này vào năm 2024.

Đáng chú ý, chi tiêu quốc phòng của Moscow dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 6% GDP vào năm 2024. Mặc dù vậy, ngân sách dự kiến ​​vẫn nằm trong tầm kiểm soát khi Chính phủ Nga cho thấy khả năng giải quyết tình trạng thiếu hụt ngân sách thông qua nhiều biện pháp khác nhau, bao gồm cả thuế thu nhập bất ngờ đối với các công ty năng lượng.

Trong khi đó, Chính phủ Nga gần đây dự báo mức tăng trưởng kinh tế khả quan hơn trong năm nay. Bộ Phát triển Kinh tế Nga trước đó dự báo GDP sẽ tăng 2,8% vào năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov hôm 10/11 cho biết tăng trưởng GDP năm 2023 dự kiến sẽ đạt mức khoảng 3%.

Do tác động từ các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh chưa từng có của phương Tây liên quan đến chiến sự tại Ukraine, kinh tế Nga giảm 2,1% trong năm ngoái. Tuy nhiên, dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế của Moscow đã phục hồi trong những tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat), tăng trưởng GDP của nước này trong quý 3 vừa qua đạt 5,5%. Đây là quý thứ hai liên tiếp kinh tế Nga ghi nhận tăng trưởng sau khi bị suy giảm trước đó.

Nguồn: Nguyễn Phương/ kinhtedothi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo