Tin tức

EU ưu tiên giám sát ngân hàng

Cập nhật lúc 19-10-2012 07:57:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Nguồn: internet)

 

Tại cuộc gặp thượng đỉnh Brussels, những nỗ lực bứt phá hướng đến hình thành một liên minh ngân hàng eurozone đã sa lầy.


Các nhà lãnh đạo châu Âu  cố thu hẹp những bất đồng về kế hoạch xây dựng liên minh ngân hàng tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 18-10 nhưng không hy vọng có quyết định đáng kể nào.

Đây là lần thứ tư, các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu (EU) gặp nhau năm nay và là cuộc gặp cấp cao lần thứ 22 được tổ chức từ khi cuộc khủng hoảng nổ ra ở Hy Lạp từ cuối năm 2009. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao không hy vọng bất cứ đột phá nào tại cuộc gặp 2 ngày này, với nghị trình được tập trung vào những nỗ lực dài hạn hơn để tăng cường cho các ngân hàng và các nền kinh tế trong khu vực.

Từ khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo hồi tháng trước rằng sẵn sàng mua trái phiếu của các nước sử dụng đồng euro (eurozone) với số lượng không hạn chế kèm những điều kiện nghiêm ngặt, chi phí vay mượn của một số quốc gia đang chìm sâu trong nợ nần giảm xuống đột ngột. Cụ thể, chi phí loại trái phiếu chính phủ 10 năm của Ireland, Ý và Tây Ban Nha giảm từ 1% đến 1,5 % trong 6 tháng qua, phản ánh mức độ rủi ro giảm nhiều và hạn chế sự cần thiết phải can thiệp ngay.

Các thành viên Đảng Cộng sản Hy Lạp tuần hành qua tòa nhà quốc hội ở Athens. Ảnh: REUTERS

Cùng thời gian này, những nỗ lực bứt phá hướng đến hình thành một liên minh ngân hàng eurozone và những vùng thuộc châu Âu rộng hơn đã sa lầy, làm bộc lộ những khác biệt giữa Đức và các thành viên khác về lịch trình và phạm vi của sáng kiến. Đề xuất liên minh ngân hàng, được các nhà lãnh đạo tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 ủng hộ, là giai đoạn đầu trong tiến trình được xem như một chiến lược 4 mũi để củng cố liên minh tiền tệ và ngăn chặn khủng hoảng trong tương lai. Những bước đi khác sắp tới là một “liên minh tài chính”,  “liên minh kinh tế” và “liên minh chính trị”.

Mục tiêu chính về phía ngân hàng là tạo ra một công cụ giám sát ngân hàng riêng biệt dưới sự dẫn dắt của ECB nhưng xem ra, thiết chế này khó có thể ra đời vào tháng 1-2013 như kỳ vọng của các nhà tổ chức. Joerg Asmussen, thành viên Ban Quản trị ECB, hôm 17-10 nói rằng ngân hàng trung ương sẽ không thể bắt đầu hoạt động giám sát các ngân hàng từ đầu năm tới và theo ông, làm cho ra làm quan trọng hơn làm nhanh.

Các kết luận trong bản dự thảo mới nhất trước khi đưa ra hội nghị mà hãng Reuters có được cho thấy giám sát là một “vấn đề ưu tiên” và các nhà lãnh đạo nên nhắm tới “mục đích hoàn thành nó vào cuối năm”. Giới lãnh đạo eurozone hiện có cảm giác họ đang lơ lửng giữa 2 phương hướng hành động - giải quyết những vấn đề gai góc cấp bách ở Hy Lạp, Cyprus, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và đặt mục tiêu dài hạn hơn trong việc sửa chữa các cấu trúc chống đỡ dự án tiền tệ của họ. Nhưng họ dường như không sẵn sàng hành động kiên quyết ở hướng này hoặc hướng kia trong cuộc gặp 2 ngày.

Khi các nhà thương thuyết EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chuẩn bị rời Athens (Hy Lạp) để thông báo nhanh tình hình với các lãnh đạo ở Brussels, họ cho biết Hy Lạp đã đồng ý với hầu hết các mục tiêu cắt giảm và cải cách cần thiết để đổi lấy khoản trợ giúp mới và Thủ tướng Hy Lạp nói ông tin là sẽ sớm đạt một thỏa thuận. Tuy nhiên, các công nhân ở Hy Lạp đã có cuộc tổng đình công hôm 18-10 với hy vọng sự giận dữ của họ được nghe thấy ở Brussels.

Theo đài BBC, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt mức 7,4 % trong quý III, giảm 0,2% so với quý II trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu và những vấn đề của kinh tế Mỹ ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa của nước này. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2009 và được xem là một tin xấu đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Tường Minh/ NLD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo